Quốc tế 08/09/2021 21:43

Tàu chiến Mỹ áp sát đá Vành Khăn

Tàu khu trục USS Benfold của Hải quân Mỹ đã đi vào khu vực gần đá Vành Khăn nhằm thách thức yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tàu chiến Mỹ áp sát đá Vành Khăn - 1

Tàu khu trục USS Benfold trên Biển Đông ngày 8/9 (Ảnh: Hải quân Mỹ).

Hạm đội 7 Hải quân Mỹ hôm nay 8/9 thông báo tàu khu trục USS Benfold đã "khẳng định quyền tự do hàng hải" trong khu vực 12 hải lý xung quanh đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trung Quốc đã tiến hành các hoạt động bồi đắp và quân sự hóa trái phép tại đá Vành Khăn.

"Tàu USS Benfold đã tiến hành hoạt động tuần tra đảm bảo tự do hàng hải phù hợp với luật pháp quốc tế, sau đó tiếp tục tiến hành các hoạt động bình thường trong vùng biển quốc tế", thông báo của Hạm đội 7 cho biết.

Theo thông báo của Hải quân Mỹ, "bằng cách tham gia vào các hoạt động bình thường trong phạm vi 12 hải lý của đá Vành Khăn, Mỹ đã chứng minh rằng các tàu thuyền có thể thực hiện hợp pháp các quyền đi lại tự do trên biển ở những khu vực đó".

"Hoạt động này phản ánh cam kết của chúng tôi nhằm duy trì tự do hàng hải và sử dụng hợp pháp vùng biển như một nguyên tắc. Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động ở bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép, như tàu USS Benfold đã làm ở đây", thông báo nhấn mạnh.

Người phát ngôn Hạm đội 7 cho biết hoạt động của tàu USS Benfold đánh dấu lần thứ 7 Mỹ triển khai tàu để thực hiện chiến dịch tự do hàng hải ở Biển Đông trong năm nay.

"Tự do hàng hải ở Biển Đông là một phần trong các chiến dịch thường ngày của các lực lượng quân sự Mỹ trên khắp khu vực", Hạm đội 7 cho biết thêm.

Cuối tháng 7, tàu USS Benfold từng đi qua eo biển Đài Loan. Động thái này của tàu chiến Mỹ đã vấp phải sự phản đối của Trung Quốc.

Tàu chiến Mỹ áp sát đá Vành Khăn - 2

Máy bay F/A-18E Super Hornet chuẩn bị cất cánh từ tàu sân bay USS Carl Vinson ở Biển Đông vào ngày 6/9 (Ảnh: Hải quân Mỹ).

Hạm đội 7 cũng cho biết nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson đang tham gia diễn tập ở một khu vực khác tại Biển Đông. Tàu sân bay USS Carl Vinson đã diễn tập tấn công trên biển, huấn luyện phối hợp giữa các đơn vị hải quân và không quân vào ngày 6/9.

"Các hoạt động của tàu sân bay ở Biển Đông không phải là điều mới mẻ hay bất thường. Hải quân của chúng tôi vẫn hoạt động trên khắp khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương dựa trên luật pháp quốc tế trong hơn 75 năm qua và sẽ tiếp tục làm như vậy", người phát ngôn của nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson cho biết.

Các hoạt động của tàu chiến Mỹ trên Biển Đông diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc ban hành quy định hàng hải mới.

Cơ quan Quản lý An toàn Hàng hải Trung Quốc cho biết, theo quy định bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/9, các tàu nước ngoài đi vùng "lãnh hải" của Trung Quốc phải khai báo thông tin về phương tiện và hàng hóa cho các cơ quan quản lý hàng hải của Trung Quốc. Nếu các tàu nước ngoài không khai báo theo quy định, cơ quan quản lý hàng hải Trung Quốc sẽ áp dụng các luật, quy định, quy tắc và điều khoản liên quan để xử lý.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Supple cho biết "Mỹ vẫn kiên định với lập trường rằng bất kỳ luật hay quy định hàng hải nào cũng không được vi phạm quyền tự do hàng hải, hàng không mà tất cả các quốc gia được hưởng theo luật pháp quốc tế".

Liên quan tới hoạt động của tàu khu trục USS Benfold xung quanh đá Vành Khăn, người phát ngôn Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Nam của quân đội Trung Quốc Tian Junli cho biết phía Trung Quốc đã triển khai lực lượng không quân và hải quân để "theo dõi, giám sát và trục xuất" tàu Mỹ. Quân đội Trung Quốc cũng lên tiếng chỉ trích Mỹ về động thái này.

Thành Đạt

Theo SCMP, Stripes

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *