Góc nhìn 09/01/2021 08:21

Bất động sản tăng giá do thiếu nguồn cung

Giá bất động sản Việt Nam trong 3-5 năm tới sẽ tăng mạnh nếu không cải thiện được vấn đề nguồn cung.

Ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường

Giá bất động sản năm qua chứng kiến mức tăng khá cao, đặc biệt phân khúc bất động sản nhà ở nhiều nơi tăng mức 20-30%. Việc nhà đầu tư đổ tiền vào bất động sản từ nhiều nguồn khác nhau tạo nên sự sôi động.

Có nhiều lý do, nhưng tôi nghĩ có 2 yếu tố chính dẫn đến sự sôi động này. Tác động của Covid-19 thì chỉ một phần thôi, vấn đề rất lớn và chủ yếu của thị trường hiện nay đó là thiếu nguồn cung.

Cuối năm 2018, những xung đột pháp luật liên quan đến thị trường bất động sản cùng những khoảng trống pháp luật và việc đẩy mạnh chống tham nhũng… đã làm quá trình phê duyệt dự án giảm.

Thậm chí số lượng dự án được phê duyệt ở TP.HCM, Hà Nội giảm tới cả chục lần so với những năm trước. Khi cung hàng hóa bất động sản giảm mà cầu tăng thì đương nhiên giá sẽ tăng, đó là quy luật rồi. Trong bối cảnh này, một số chủ đầu tư có xu hướng giữ hàng, nghe ngóng 1-2 năm nữa "bung" ra để bán giá cao hơn khiến thị trường càng khan.

Vậy quay trở lại câu hỏi tại sao người Việt lại đổ nhiều tiền vào bất động sản như thế?

Năm vừa qua chứng kiến mức lãi tiền gửi quá thấp, do vậy gửi tiền thì tương đối an toàn nhưng thu nhập suy giảm khiến người dân phải tính toán tới những kênh đầu tư khác.

Bất động sản là một trong những kênh được nhiều người chọn. Chứng khoán cũng tăng mạnh, nhưng nhiều người không am hiểu về tài chính, lo ngại sự bấp bênh "sức khỏe" của doanh nghiệp không biết ra sao trong bối cảnh Covid-19 chưa được kiểm soát hoàn toàn thì sẽ chọn bất động sản. Còn vàng, ngoại tệ… thì lúc sốt cao, lúc giảm rất nhanh.

Người Việt trữ tiền rất nhiều, thu nhập lại đang giảm do Covid-19 nên tính đi tính lại vẫn muốn đầu tư bất động sản. Điều đó phần nào lý giải cho làn sóng đầu tư lớn vào bất động sản thời gian qua.

Chuyên mục: Góc nhìn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *