Quốc tế 10/01/2021 08:21

Trung Quốc ban hành luật mới, đáp trả các lệnh trừng phạt của nước ngoài

Trung Quốc hôm nay đã ban hành một lệnh mới có hiệu lực ngay lập tức để trừng phạt những công ty tuân thủ các lệnh cấm giao dịch với các công ty và cá nhân Trung Quốc.

Trung Quốc đã ban hành luật mới, đáp trả các lệnh trừng phạt của nước ngoài (Ảnh: SCMP)

Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, lệnh mới này được gọi là các quy định nhằm chống lại việc áp dụng các luật và quy định của nước ngoài về việc cấm và hạn chế các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân Trung Quốc trong các hoạt động kinh tế, thương mại và các hoạt động liên quan đến nước thứ ba.

“Các quy tắc được ban hành để bảo vệ lợi ích quốc gia, tránh hoặc giảm thiểu tác động bất lợi đối với các doanh nghiệp Trung Quốc và duy trì trật tự kinh tế và thương mại quốc tế bình thường”, Bộ Thương mại Trung Quốc cho hay.

Theo quy định mới, các cá nhân hoặc tổ chức Trung Quốc phải báo cáo về bộ này trong vòng 30 ngày kể từ khi hoạt động kinh doanh của họ bị ảnh hưởng bởi việc tuân thủ các luật nước ngoài.

Các nhà chức trách sẽ đánh giá “liệu việc tuân thủ đó có vi phạm luật pháp quốc tế và các chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế hay không” và tác động có thể có đối với “chủ quyền quốc gia, an ninh và lợi ích phát triển của Trung Quốc”.

Nếu có các điều kiện trên, Bộ Thương mại Trung Quốc sẽ ban hành một lệnh cấm công nhận, thực thi và tuân thủ các luật và quy định của nước ngoài. Theo quy định, quy trình báo cáo sẽ được bảo mật nếu cần thiết.

Chính phủ Trung Quốc cũng sẽ có các biện pháp đáp trả nếu cần thiết.

Lệnh này được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục bùng phát về một loạt các vấn đề. Trong tuần này, Mỹ đã đe doạ áp lệnh trừng phạt mới với Hồng Kông và Trung Quốc đại lục sau vụ bắt giữ hơn 50 người ở Hồng Kông.

Đã có một số suy đoán rằng Mỹ có thể sẽ hạn chế quyền tiếp cận huy động vốn bằng đồng USD của các doanh nghiệp Trung Quốc ở Hồng Kông trong những ngày cuối cùng của chính quyền Trump.

Trong những năm qua, Washington đã ban hành một loạt các lệnh trừng phạt nhằm vào các quan chức và doanh nghiệp của Trung Quốc đại lục và Hồng Kông, thậm chí có thể trừng phạt các cả tổ chức tài chính làm ăn với họ.

Tháng trước Mỹ cũng đã trừng phạt 14 quan chức của Trung Quốc liên quan đến việc soạn thảo luật an ninh mới cho Hồng Kông.

Các cơ quan quản lý tài chính Trung Quốc cho rằng, các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các doanh nghiệp hay cá nhân nước này đều không không có cơ sở pháp lý ở Hồng Kông và Trung Quốc đại lục.

Đầu tuần tới, Sở Giao dịch Chứng khoán New York sẽ hủy niêm yết cổ phiếu của China Telecom, China Mobile và China Unicom trên sàn chứng khoán Mỹ để tuân thủ lệnh điều hành do Tổng thống Donald Trump đã ký.

Trước đó, chính quyền Trump đã ban hành một đạo luật cấm các cá nhân và doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào các doanh nghiệp mà chính quyền này cáo buộc có liên quan đến quân đội Trung Quốc.

Năm ngoái, Bộ Thương mại Mỹ cũng đã thêm khoảng 60 công ty Trung Quốc vào danh sách đen nhằm yêu cầu các doanh nghiệp Mỹ phải có giấy phép mới được làm ăn với các doanh nghiệp này.

Nhật Linh

Theo SCMP

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *