Đời Sống 08/12/2013 11:20

Vụ 4 người tử vong do rượu: Tạm đóng cửa công ty sản xuất

FICA - Có 4 nạn nhân tử vong, nhiều người khác phải nhập viện cấp cứu sau khi uống loại rượu mang nhãn hiệu “rượu nếp 29 Hà Nội”, cơ quan chức năng liên ngành TP Hà Nội chính thức lập biên bản niêm phong toàn bộ kho hàng, tạm đóng cửa công ty này.

Truy tìm “nghi phạm” mang thương hiệu: rượu nếp 29 Hà Nội

Sau khi bốnnạn nhân bị tử vong và nhiều người khác phải nhập viện cấp cứu sau khi uống loại rượu có nhãn hiệu “rượu nếp Hà Nội 29” do Cty CPXNK 29 Hà Nội sản xuất, đoàn kiểm tra liên ngành TP Hà Nội gồm, Thanh tra Sở Y Tế, Cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường, Chi cục VSATTP, Đội Quản lí Thị trường, phòng Y tế quận Long Biên, đã có buổi làm việc thông ngày (7/12) với Giám đốc của Cty CPXNK 29 Hà Nội.

Niêm phong, tạm đóng cửa Cty SX rượu nếp 29 Hà Nội
Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành thu hồi hàng nghìn chai rượu nhãn hiệu "rượu nếp 29 Hà Nội". Cơ quan chức năng Hà Nội cũng đã tiến hành niêm phong kho hàng, tạm đóng cửa sản xuất công ty CPXNK 29 Hà Nội

 

Cuối giờ chiều, đoàn kiểm tra liên ngành TP Hà Nội đã lấy 12 mẫu rượu ngẫu nhiên do công ty này sản xuất. Ngoài ra, đoàn thanh tra liên ngành còn thu giữ 3 mẫu nguyên liệu được cho là dùng để sản xuất rượu tại công ty này để mang đi giám định. Ngoài loại rượu có nhãn hiệu “rượu nếp Hà Nội 29”, do công ty này sản xuất, đoàn kiểm tra liên ngành còn thu giữ các loại rượu khác như: rượu Vodka 29 Hà Nội, (3 loại); rượu vang nổ đỏ; sâm panh (2 loại đỏ, đen); Vodka Keng S 29 Hà Nội (2 loại); 2 chai đựng dung dịch mầu trắng và mầu hồng không có nhãn mác. 3 loại thành phẩm khác là; cồn nguyên liệu (thành phẩm, bán thành phẩm) và dịch hoa quả lên men.
 
 
Toàn bộ kho hàng của công ty đã bị niêm phong và tạm dừng sản xuất đến khi có kết luận chính thức của cơ quan chức năng về vụ việc hàng loạt người nhập viện, tử vong sau khi uống rượu của công ty CPXNK 29 Hà Nội.
 

Niêm phong, tạm đóng cửa Cty SX rượu nếp 29 Hà Nội
Danh sách các sản phẩm rượu và nguyên liệu sx rượu của công ty này bị lực lượng chức năng liên ngành thu giữ mang đi giam định.

 

Một cán bộ Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho hay, số mẫu rượu và các loại thành phẩm để sản xuất rượu của công ty này đã bị cơ quan chức năng thu giữ sẽ được mang đi giám định và sớm có kết quả.

Trước vấn đề nghiêm trọng của sự việc, Chi cục QLTT Hà Nội đã chỉ đạo các Đội QLTT tiến hành giám sát chặc chẽ 24/24 giờ đối với công ty để tránh trường hợp công ty này tẩu tán hoặc đánh tráo mẫu vật tại công ty.

Không xuất trình được hồ sơ pháp lí sản xuất rượu

Ghi nhận của phóng viên Dân trí cho thấy, tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra liên ngành TP Hà Nội, Cty CPXNK 29 Hà Nội đang ngừng hoạt động sản xuất để giải quyết vụ việc liên quan đến sản phẩm rượu nếp Hà Nội 29, lô sản xuất ngày 12/10/2013.

Đoàn thanh tra cũng yêu cầu Giám đốc Cty CPXNK 29 Hà Nội là ông Nguyễn Duy Vường có trách nhiệm xuất trình toàn bộ hồ sơ, thủ tục pháp lí có liên quan tới việc sản xuất và kinh doanh rượu của công ty này vào hồi 9h ngày 9/12/2013 tại Thanh tra Sở Y tế Hà Nội; đồng thời  yêu cầu công ty CPXNK 29 Hà Nội phải có trách nhiệm thông báo với các đại lí, các điểm bán hàng tạm dừng lưu thông các sản phẩm rượu trên thị trường toàn quốc.

Chốt biên bản kiểm tra của đoàn Thanh tra liên ngành TP Hà Nội, ông Nguyễn Duy Vường, Giám đốc Cty CPXNK 29 Hà Nội đã kí vào biên bản.

Niêm phong, tạm đóng cửa Cty SX rượu nếp 29 Hà Nội
4 người tử vong, nhiều người khác phải nhập viện trong tình trạng sức khỏe nguy kịch sau khi dùng loại rượu này.

 

Cũng trong ngày 7/12, sau khi có thông tin của cơ quan chức năng yêu cầu thu hồi trên toàn quốc sản phẩm rượu nếp 29 Hà Nội, do Cty CPXNK 29 Hà Nội sản xuất. Ghi nhận của phóng viên Dân trí cho thấy, tại các phố của Hà Nội được cho rằng có thâm niên bán rượu thuộc dòng Vodka như Lò Đúc, Nguyễn Công Trứ, thì không thấy sản phẩm rượu của Cty CPXNK 29 Hà Nội có mặt trên thị trường. Ngoài ra một số điểm khác như chợ Hàng Da, chợ Đồng Xuân cũng đều không bán các loại rượu này.

Một cán bộ của Đội QLTT quận Long Biên cho hay, hầu hết các sản phẩm về rượu của công ty này không thấy tên thị trường Hà Nội. Họ sản xuất chủ yếu để đem bán tại các vùng khác, những nơi mà người uống rượu có phần dễ dãi hơn khi đi nhậu.

Theo vị cán bộ này, việc thu hồi những sản phẩm rượu của công ty này trên thị trường ít nhiều sẽ gặp những khó khăn. Bởi việc phát hiện kiểm tra tại những địa điểm kinh doanh nhỏ lẻ như các quán ăn bình dân sẽ rất khó.

Vị cán bộ này khuyến cáo, người tiêu dùng nên thận trọng khi chọn lựa sản phẩm rượu của công ty này sản xuất và chờ kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng.

Hồng Ngân

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *