Đời Sống 06/12/2013 11:11

Truy tìm gần 200 tỷ mất trắng trong cú lừa bán 81.000 m2 "đất vẽ"

FICA - Trong phi vụ lừa đảo táo tợn của nhóm "bộ sậu" Công ty 1/5 khi vẽ ra gần 81.000 m2 đất ảo đem bán, hàng trăm khách hàng đã "dính bẫy" bỏ ra gần 800 tỷ đồng đặt cọc. Trong đó, gần 200 tỷ đồng đã bị mất trắng khi sự việc vỡ lở.

Vụ lừa đảo chiếm đoạt gần 800 tỷ đồng từ việc bán 81.000 m2 "đất vẽ" do cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng và dịch vụ 1/5 (Công ty 1/5) Lê Hòa Bình  cùng đồng bọn "đạo diễn" đã khiến hàng trăm khách hàng điêu đứng, tan cửa nát nhà.

Thủ đoạn của "siêu lừa" Lê Hòa Bình cùng nhóm "bộ sậu" quá táo tợn và tinh vi đến mức hơn 400 khách hàng bị "qua mặt" dễ dàng móc hầu bao mà không chút mảy may nghi ngờ. Theo lời khai của 427 người đã ký hợp đồng giao vốn, nộp tiền cho Công ty 1/5 thì tất cả đều ngỡ ngàng không hề biết việc Công ty 1/5 bị phía Công ty Cienco5 hủy bỏ việc liên kết.

Lê Hòa Bình đã cung cấp cho khách hàng các hợp đồng với Cienco 5 và liên tục khẳng định Công ty 1/5 được ưu tiên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án Thanh Hà do Cienco 5 làm chủ đầu tư, đồng thời cung cấp các bản đồ quy hoạch sử dụng đất của dự án cùng các trích lục vị trí lô đất để khách hàng tin tưởng ký và giao tiền. Sau khi sự việc vỡ lở, hàng trăm khách hàng mời tá hỏa khi biết rằng mình đã bị lừa đảo bởi toàn bộ những giấy tờ được xem là giả mạo.

Truy tìm gần 200 tỷ mất trắng trong cú lừa bán 81.000 m2 "đất vẽ".

Đến khi đó, Lê Hòa Bình cùng đồng bọn đã hốt trọn hơn 789 tỷ đồng. Và không một khách hàng nào nhận được quyền ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của dự án Thanh Hà. Điều hàng trăm khách hàng nhốn nháo đi tìm là số tiền khổng lồ bị lừa đảo nhóm "bộ sậu" Công ty 1/5 đã đi đâu? Việc này, CQĐT Bộ Công an đã dần làm rõ.

Theo đó, Lê Hòa Bình đã sử dụng gần 400 tỷ đồng trong số tiền lừa được để chi cho hàng loạt những phi vụ làm ăn như: Chi hơn 264 tỷ đồng để mua 24 triệu cổ phiếu tại Công ty CP dịch vụ xuyên Thái Bình Dương, trong đó chi hơn 40 tỷ đồng "cảm ơn" những đối tượng môi giới mà sau này đều bị khởi tố về tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bình chi 10 tỷ mua cổ phần Công ty Lilama SHB, 12 tỷ trả nợ ngân hàng, 15 tỷ đầu tư cho dự án làm đường tại huyện Con Cuông (Nghệ An), chi hàng chục tỷ để ăn chơi, chi dùng cá nhân, thưởng cho "tay chân"...Chỉ đến khi vụ án được khởi tố, Bình mới tá hỏa chuyển lại cho Nguyễn Thị Kim Thoa - Phó tổng giám đốc kiêm kế toán trưởng công ty để trả lại cho một số khách hàng.

Còn lại số tiền hàng trăm tỷ lừa được, Bình đem chuyển vào tài khoản của 2 Công ty 1/5 và Công ty CP xây dựng Minh Ngân tại ngân hàng. Đến khi vụ án được khởi tố, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã phong tỏa 2 tài khoản này với tổng số tiền có là trên 402 tỷ đồng.

Số tiền này đã được cơ quan công an tiến hành chi trả cho những người đã nộp tiền đặt cọc khi ký hợp đồng giáo vốn với Công ty 1/5.

Ngoài ra, khi khám xét, bắt giữ cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tạm giữ 2 xe ô tô hạng sang Lexus và Porche của Công ty 1/5 với tổng trị giá hơn 130.000 USD.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, cơ quan công an chỉ thu hồi được hơn 193 tỷ đồng trên tổng số gần 400 tỷ mà Bình cùng đồng bọn chi dùng cho các mục đích khác. Như vậy, có xấp xỉ 200 tỷ đồng đã không thể được thu hồi trong dự án. Số tiền này đã khiến hàng trăm khách hàng bị lừa đảo trong thương vụ mua bán "đất vẽ" tan cửa nát nhà.

Với những hành vi phạm tội nghiêm trọng, nhóm "bộ sậu" lãnh đạo Công ty 1/5 đã bị truy tố và đang bị TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử với tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" gồm: Lê Hòa Bình (SN 1954) - cựu chủ tịch HĐQT Công ty; Nguyễn Thị Kim Thoa (SN 1965) - cựu Phó tổng giám đốc, kiêm Kế toán trưởng, Nguyễn Mạnh Cường (SN 1972) - cựu Tổng giám đốc công ty.

Anh Thế

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *