Doanh nghiệp 14/07/2014 07:47

Vinalines đối mặt với “viễn cảnh” thua lỗ năm thứ 5 liên tiếp

FICA - Khoản lỗ dự kiến của Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) có thể lên tới trên 1.000 tỷ đồng trong năm 2014.

Nguyên nhân là do khối doanh nghiệp vận tải biển thành viên tiếp tục ngập sâu trong khó khăn, kết quả kinh doanh của đội tàu quá bi đát.

Tổng sản lượng vận tải biển của Vinalines trong 6 tháng đầu năm 2014 ước đạt 13,5 triệu tấn, bằng 47% kế hoạch năm 2014 và tăng 1% so với cùng kỳ năm 2013.

Trong khi giá cước ở mức thấp, giá dầu biến động liên tục, đội tàu có tổng trọng tải khoảng 2,9 triệu DWT của Vinalines vẫn chưa thể bứt ra được những khó khăn cố hữu như tuổi tàu cao, chi phí vận hành lớn, cơ cấu đội tàu không hợp lý - thừa tàu hàng rời, thiếu tàu container…

Khoản lỗ dự kiến của Vinalines có thể lên tới trên 1.000 tỷ đồng trong năm 2014
Khoản lỗ dự kiến của Vinalines có thể lên tới trên 1.000 tỷ đồng trong năm 2014

Ông Nguyễn Văn Công - Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, chuyên trách lĩnh vực hàng hải - cho biết: Đội tàu Vinalines chiếm tới 50% tổng trọng tải đội tàu cả nước nhưng chỉ chuyên chở chưa tới 25% sản lượng vận tải biển trong nước, điều này cho thấy hiệu quả vận hành đội tàu thấp.

Lãnh đạo của Vinalines cũng thừa nhận, đội tàu Vinalines sức cạnh tranh kém hơn đội tàu tư nhân. Khó khăn lớn nhất trong việc tái cơ cấu đội tàu Vinalines chính là suất đầu tư đội tàu cao, do nhiều tàu được đầu tư vào đúng thời điểm thị trường vận tải biển đang ở đỉnh cao (năm 2007-2008). Tuy nhiên, nếu chờ đến lúc thị trường phục hồi, thì đội tàu cũng đã già, chi phí bảo dưỡng rất tốn kém, nên Vinalines phải chấp nhận bán cắt lỗ để giảm gánh nặng tài chính cho đơn vị.

“Tình hình kinh doanh của Vinalines trong cả năm 2014 đang trông cậy cả vào khối cảng biển (trừ các doanh nghiệp liên doanh) - lĩnh vực đang được hưởng lợi từ chủ trương xiết chặt tải trọng xe trên các tuyến đường bộ để có thể cán đích mốc doanh thu 22.000 tỷ đồng” - lãnh đạo Vinalines cũng khẳng định,

Với kết quả kinh doanh bi đát và tình hình thị trường khó khăn như hiện nay, nhiều khả năng Vinalines sẽ phải đón nhận năm thua lỗ liên tiếp thứ 5.

Trước những khó khăn nói trên, Vinalines đang coi công tác tái cơ cấu doanh nghiệp là nhiệm vụ sống còn, và nếu không hoàn thành quá trình chuyển đổi, tái cơ cấu trong vòng 2-3 tới thì Vinalines sẽ bị “đắm”.

Được biết, đến thời điểm này, 7 đơn vị thành viên của Vinalines đã hoàn tất cổ phần hóa (CPH) theo đúng kế hoạch. Các đơn vị này hiện đang hoàn tất các thủ tục thu tiền bán cổ phần, xử lý số cổ phần không bán hết, tổ chức đại hội cổ đông và đăng ký doanh nghiệp. 5 doanh nghiệp khác phải hoàn tất CPH trong năm 2014 theo kế hoạch gồm cảng Sài Gòn, Cam Ranh, Năm Căn, Nghệ Tĩnh, Cần Thơ.

Đối với công ty mẹ, Vinalines sẽ xác định xong giá trị doanh nghiệp, từ đó sẽ xây dựng phương án CPH. Dự kiến cuối năm 2014, Vinalines sẽ xây dựng xong và trình Chính phủ phê duyệt.

Liên quan tới công tác tái cơ cấu khoản nợ khổng lồ lên tới 54.746 tỷ đồng của công ty mẹ và các doanh nghiệp vận tải biển…, hiện Vinalines đã cơ cấu được 196,25 triệu USD vay từ các tổ chức tín dụng nước ngoài và 43.000 tỷ đồng từ các tổ chức tín dụng. Đối với các khoản nợ còn lại, một số ngân hàng thương mại trong nước, trong đó có VietinBank đã chấp thuận phương án chuyển các khoản nợ vay thành vốn góp khi tiến hành CPH công ty mẹ và công ty thành viên.

Châu Như Quỳnh

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *