Doanh nghiệp 12/08/2019 12:15

Doanh nghiệp taxi truyền thống muốn đối thoại về quy định "đeo mào" cho xe hợp đồng điện tử

Doanh nghiệp taxi truyền thống vừa có văn bản bày tỏ mong muốn được đối thoại với Thủ tướng Chính phủ về quy định gắn hộp đèn nóc xe đối với xe hợp đồng điện tử dưới 9 chỗ và các quy định khác.

Hình minh hoạ

Hiệp hội Taxi Hà Nội vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ bày tỏ mong muốn được đối thoại trực tiếp về các quy định trong dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 86

Trong văn bản gửi lên Thủ tướng, đại diện Hiệp hội taxi Hà Nội cho biết dự thảo lần thứ 9 của Nghị định thay thế Nghị định 86 đã được xác định là các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh vận tải với hình thức kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng. Kéo theo đó là hình thức quản lý đối với loại hình kinh doanh vận tải này cũng đã được Dự thảo Nghị định quy định bằng hình thức hợp đồng điện tử và phải gắn hộp đèn trên nóc xe đối với xe dưới 9 chỗ sử dụng hợp đồng điện tử.

Quy định này cũng như các nội dung khác trong dự thảo "đã giải quyết cơ bản vấn đề bất bình đẳng giữa các loại hình vận tải, đưa ứng dụng công nghệ vào để quản lý đối với cả 5 loại hình vận tải, đảm bảo vai trò của quản lý nhà nước đối với các loại hình kinh doanh vận tải hành khách, chống ùn tắc giao thông".

ong cuộc họp với các địa phương về tình hình đảm bảo an toàn giao thông 6 tháng đầu năm chiều ngày 22/6 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải nghiên cứu việc huỷ bỏ đề xuất bắt buộc xe ô tô dưới 9 chỗ sử dụng hợp đồng điện tử (tương tự xe Grab) phải gắn hộp đèn trên nóc xe và thay thế bằng phương pháp quản lý hiện đại hơn. Phía Hiệp hội taxi cho biết thông tin này đã gây ra nhiều lo lắng cho cộng đồng tài xế taxi.

Đại diện Hiệp hội taxi Hà Nội bày tỏ: "Chúng tôi tha thiết đề nghị Thủ tướng Chính phủ tổ chức một buổi đối thoại trực tiếp với các Hiệp hội, các doanh nghiệp taxi, các doanh nghiệp phần mềm công nghệ về quy định gắn hộp đèn nóc xe đối với xe hợp đồng điện tử dưới 9 chỗ để lắng nghe tâm tư nguyện vọng của các doanh nghiệp chúng tôi, từ đó có chính sách quản lý sáng suốt, công bằng, bình đẳng và phù hợp với bối cảnh kinh tế chính trị xã hội đất nước".

Hiệp hội này cũng vừa gửi các văn bản đến các cơ quan quản lý bày tỏ nguyện vọng thanh lý hợp đồng với các tài xế taxi, chuyển đổi hình thức kinh doanh sang xe hợp đồng điện tử như Grab để được hưởng các ưu đãi.

Nguyễn Khánh

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *