Doanh nghiệp 24/08/2019 15:37

Bị cưỡng chế hơn 13 tỷ đồng tiền thuế, tiền mặt vỏn vẹn chưa tới 5 tỷ đồng

Đây là tình trạng đang xảy ra tại Công ty Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh. Doanh nghiệp này bị cưỡng chế hơn 13 tỷ đồng trong tài khoản ngân hàng nhưng số tiền mặt của công ty đến cuối tháng 6 chỉ có 4,8 tỷ đồng.

Ảnh minh hoạ

Công ty cổ phần Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh (mã chứng khoán QNC) vừa công bố thông tin về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản công ty.

Theo đó, trong ngày 21/8/2019, QNC đã nhận được các quyết định của Chi cục thuế khu vực Uông Bí - Quảng Yên về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của Công ty QNC.

Cụ thể, số tiền bị cưỡng chế là 13.152.352.710 đồng và thời gian bị cưỡng chế từ 23/8 đến 21/9/2019.

Có 8 đơn vị ngân hàng được yêu cầu thực hiện trích tiền trong tài khoản để cưỡng chế thuế đối với QNC gồm: Vietcombank - CN Quảng Ninh;  BIDV - CN Tây Nam Quảng Ninh; Agribank - CN Khu vực Bãi Cháy; Agribank - CN Quảng Ninh; Agribank - CN Hạ Long; Maritime Bank - CN Quảng Ninh, Maritime Bank - CN Quảng Ninh, phòng giao dịch Vườn Đào; VietinBank - CN Uông Bí.

Nguyên nhân QNC bị cưỡng chế thuế đó là công ty nợ tiền thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp tiền thuế, tiền chậm nộp phạt đã quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế, hết thời hạn gia hạn nộp thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế và của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đồng thời, Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh đã không chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận quyết định.

Giải thích cho tình trạng bị truy thu, cưỡng chế thuế, QNC cho biết “do tình hình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chậm, nguồn thu thấp, do vậy, công ty chúng tôi chưa thực hiện được nghĩa vụ ngân sách với nhà nước”.

Để khắc phục việc thi hành nghĩa vụ thuế, tránh ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, QNC cho biết đã đẩy nhanh việc tiêu thụ hàng hoá, tập trung thu hồi công nợ để có nguồn lực tài chính trả nghĩa vụ ngân sách đầy đủ, giải phóng trước thời hạn việc phong toả tài khoản để hoạt động công ty được thông suốt.

Kết quả kinh doanh quý II/2019 của Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh gây thất vọng khi chỉ đạt gần 457 triệu đồng lãi sau thuế (cùng kỳ lãi hơn 3 tỷ đồng). Tại thời điểm 30/6/2019, Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh ghi nhận còn lỗ lũy kế hơn 323 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu còn hơn 60 tỷ đồng, trong khi vốn góp chủ sở hữu gần 372 tỷ đồng.

Đáng nói là trong khi khoản tiền bị cưỡng chế lên đến hơn 13 tỷ đồng thì số dư tiền và tương đương tiền cuối kỳ của QNC đang chỉ ở mức 4,8 tỷ đồng.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu QNC của Xi măng và Xây dựng Quảng Ninh hiện có giá 2.400 đồng, ghi nhận sụt giá gần 30% trong vòng 1 tháng qua. Thanh khoản của mã này rất thấp, chỉ loanh quanh vài chục cổ phiếu trong mỗi phiên.

Mai Chi

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *