Doanh nghiệp 22/08/2019 15:26

Một doanh nghiệp kiếm lãi nửa năm hơn 700 triệu nhưng bị cưỡng chế thuế trên 35 tỷ đồng

Kinh doanh thua lỗ trong năm 2018 và bắt đầu có lãi 732 triệu đồng trong nửa đầu năm nay thì Công ty Cổ phần Cơ điện và Xây dựng Việt Nam lại nhận “trát” của cơ quan thuế, bị cưỡng chế tới hơn 35 tỷ đồng tiền thuế.

Công ty Cổ phần Cơ điện và Xây dựng Việt Nam (mã chứng khoán MCG) vừa có thông báo về việc doanh nghiệp này đã nhận được quyết định xử phạt vi phạm về thuế do Cục thuế Hà Nội ban hành.

Theo đó, liên tiếp trong hai tháng (tháng 7 và tháng 8/2019), cơ quan thuế đã ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế đối với MCG.

MCG bị truy thu khoản thuế "khủng" vượt xa nhiều lần lợi nhuận kiếm được

Quyết định số 52213/QĐ-CT-QLN ngày 3/7/2019 của Cục thuế Hà Nội đã yêu cầu cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của công ty bị cưỡng chế tại ngân hàng để thi hành thông báo tiền thuế nợ và tiền chậm nộp đã được cơ quan thuế gửi tới MCG ngày 19/6/2019.

Số tiền mà MCG bị cưỡng chế gần 35,2 tỷ đồng do công ty đã nợ tiền thuế, tiền chậm nộp tiền thuế quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế, hết thời hạn gia hạn nộp thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế và của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trong đó, tiền chậm nộp thuế giá trị gia tăng là 11,35 tỷ đồng; tiền chậm nộp (các khoản khác điều tiết 100% ngân sách trung ương) là 1,16 tỷ đồng; tiền chậm nộp (thuế thu nhập cá nhân) là 65,6 triệu đồng.

Ngoài ra, MCG còn phạt vi phạm hành chính là 1,28 tỷ đồng, tiền chậm nộp phạt vi phạm hành chính là 874,8 triệu; tiền chậm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp là 5,9 tỷ và thuế thu nhập doanh nghiệp từ chuyển nhượng bất động sản lên tới 14,54 tỷ đồng.

MCG được yêu cầu phải nghiêm chỉnh thực hiện quyết định nói trên và phải chịu mọi chi phí về việc tổ chức thực hiện các biện pháp cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Cục Thuế Hà Nội đã yêu cầu Ngân hàng Công thương Đống Đa (VietinBank Đống Đa) trích số tiền nêu trên để nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước TP Hà Nội.

Trường hợp số tiền trên tại khoản của MCG nhỏ hơn số tiền trên quyết định cưỡng chế thì ngân hàng vẫn phải trích số tiền còn lại sau khi trừ đi số dư tối thiểu để duy trì tài khoản và tiếp tục theo dõi, trích tiếp số tiền phát sinh có trên tài khoản của MCG trong thời gian quyết định này có hiệu lực.

Không chỉ có thế, ngày 8/8/2019, Cục thuế TP Hà Nội còn ra quyết định cưỡng chế bằng biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng để thi hành thông báo tiền thuế nợ và tiền chậm nộp nói trên đối với MCG.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2018 của MCG và theo báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2018, lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ bị âm 154 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tại ngày 31/12/2018 bị âm 328 tỷ đồng. Ngoài ra, kiểm toán viên có ý kiến ngoại trừ trọng yếu đối với công nợ phải thu và phải trả.

Với tình trạng nói trên, năm 2018 công ty này vẫn chưa khắc phục được nguyên nhân dẫn đến cổ phiếu bị đưa vào diện kiểm soát, Sở giao dịch HSX đã quyết định tiếp tục duy trì diện kiểm soát đối với cổ phiếu MCG và sẽ xem xét hướng xử lý tiếp theo đối với cổ phiếu MCG sau khi có báo cáo tài chính soát xét bán niên năm 2019. Cổ phiếu MCG hiện đang được giao dịch trên thị trường chứng khoán với mức giá rất thấp 1.890 đồng, giảm hơn 32% sau 3 tháng giao dịch. 

Đến quý II/2019, MCG ghi nhận lợi nhuận đạt 426 triệu đồng, cải thiện so với khoản lỗ gần 150 tỷ đồng của cùng kỳ. Lợi nhuận lũy kế 6 tháng đạt 732 triệu đồng, cùng kỳ lỗ gần 149 tỷ đồng.

Đáng nói là MCG từng bị truy thu thuế và phạt thuế “khủng” với khoản truy thu thuế GTGT và TNDN năm 2015, 2016 và tiền phạt phải nộp lên tới 22,11 tỷ đồng.

Mai Chi

Chuyên mục: Doanh nghiệp

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *