Chứng Khoán 26/08/2019 14:17

Tháo chạy khỏi chứng khoán vì thương chiến Mỹ - Trung Quốc leo thang

Thị trường chứng khoán Việt Nam ngay khi mở phiên giao dịch sáng nay (26/8) đã chứng kiến làn sóng bán tháo mạnh mẽ khiến VN-Index gần như rơi thẳng đứng.

Chỉ số của sàn HSX tiếp tục diễn biến bất lợi trong suốt buổi sáng và tạm nghỉ với mức giảm sâu 12,69 điểm tương ứng 1,28% còn 979,76 điểm và theo đó đánh mất mốc 980 điểm. HNX-Index cũng mất 1,1 điểm tương ứng 1,07% còn 102,15 điểm.

Sắc đỏ bao trùm trên toàn thị trường. Số lượng mã giảm giá áp đảo hoàn toàn so với phía tăng với 349 mã giảm, 21 mã giảm sàn, trong khi có 199 mã tăng và 21 mã tăng trần.

Tháo chạy khỏi chứng khoán vì thương chiến Mỹ - Trung Quốc leo thang - 1

Cổ phiếu giảm giá la liệt trên thị trường chứng khoán sáng đầu tuần (ảnh mang tính minh hoạ)

Bên cạnh đó, VN-Index còn bị tác động tiêu cực do không có sự ủng hộ của các mã trụ cột. Trong mức giảm của chỉ số chính thì VHM đã góp vào 1,58 điểm; VCB góp vào 1,42 điểm; GAS góp vào 1,41 điểm; VNM góp vào 1,28 điểm và VIC cũng góp vào 1,28 điểm.

Tại chiều tăng, một số mã cổ phiếu ngược dòng thị trường như VPB, MBB, PNJ có góp phần ảnh hưởng tích cực tới chỉ số, tuy nhiên, mức độ tác động của những mã này không đáng kể.

Cổ phiếu trên các sàn sáng nay bị hạ giá tuy nhiên thanh khoản vẫn thấp do dòng tiền giải ngân hạn chế. Có 98,95 triệu cổ phiếu được giao dịch trên HSX tương ứng 2.105,6 tỷ đồng và 13,86 triệu cổ phiếu được giao dịch trên HNX tương ứng 166,66 tỷ đồng.

Thị trường chứng khoán gặp bất lợi ngay đầu tuần do tác động của tình trạng “leo thang” của cuộc chiến tranh thương mại. Không chỉ tại Việt Nam mà các chỉ số chứng khoán của các thị trường châu Á cũng sụt mạnh.

Chỉ số MSCI của thị trường châu Á - Thái Bình Dương có lúc giảm 2%; Nikkei 225 của Nhật Bản sụt 2,3%; Shanghai Composite Index của Trung Quốc mất hơn 1%; Hang Seng của Hồng Kông có lúc giảm 3%; Kospi của Hàn Quốc giảm hơn 1,3% và ASX 200 của Australia giảm hơn 1,5%.

Theo nhận định của các chuyên gia, việc các chỉ số chứng khoán giảm mạnh là điều dễ hiểu khi các nhà đầu tư trên toàn cầu đang gửi gắm tài sản vào những kênh trú ẩn và an toàn hơn như vàng, trái phiếu... để hạn chế thiệt hại do chiến tranh thương mại gây ra.

Trong ngày 25/8, ông Donald Trump còn “đổ thêm dầu vào lửa” khi tuyên bố có thể công bố cuộc chiến thương mại đang leo thang với Trung Quốc là tình trạng khẩn cấp quốc gia nếu ông muốn. Và khi đó, ông có thẩm quyền buộc các công ty Mỹ rút khỏi Trung Quốc.

Ông Trump cũng cho biết có “nghĩ lại” về việc leo thang cuộc chiến tranh thương mại của Trung Quốc, rằng ông đã tiếc không áp thuế cao hơn đối với hàng hoá Trung Quốc vào Mỹ.

Trong sáng nay, tỷ giá nhân dân tệ so với USD tại Trung Quốc đại lục có thời điểm đã giảm 0,6% xuống mức 7,15 CNY đổi 1 USD, mức thấp nhất 11 năm kể từ tháng 2/2008. Tại thị trường ngoài Trung Quốc đại lục, nhân dân tệ rớt giá hơn 0,7% xuống còn 7,185 CNY đổi 1 USD. Tính từ đầu tháng 8 tới nay, đồng tiền của Trung Quốc hiện đã rớt giá tổng cộng khoảng 3,6%.

Trở lại với thị trường chứng khoán Việt Nam, VCBS nhận xét, nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn vốn đã ghi nhận mức tăng vượt trội so với chỉ số chung trong thời gian vừa qua đã bắt đầu cho tín hiệu điều chỉnh giảm sau một giai đoạn tăng “nóng”.

Dưới góc nhìn kỹ thuật, một số chỉ báo xu hướng cũng đang ủng hộ cho xu thế điều chỉnh ngắn hạn.

Do vậy, nhà đầu tư được khuyên nên chủ động chốt lời các cổ phiếu vốn hóa lớn đã đạt mức lợi nhuận kỳ vọng và chuyển sang nắm giữ tiền mặt hoặc có thể tìm kiếm cơ hội mới ở nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình có mức định giá hấp dẫn hơn so với mặt bằng chung, trong đó ưu tiên các cổ phiếu được hỗ trợ bởi yếu tố cơ bản và nền tảng tài chính lành mạnh

Mai Chi

Tháo chạy khỏi chứng khoán vì thương chiến Mỹ - Trung Quốc leo thang - 2

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *