Chứng Khoán 07/04/2021 14:47

Sau tháng rút ròng kỷ lục, vốn ngoại có còn ngoảnh lưng với chứng khoán Việt?

Theo ghi nhận của Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư SSI (SSI Research), trong tháng 3 vừa qua, thị trường chứng khoán Việt Nam đã chứng kiến tháng rút ròng mạnh nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Vốn ngoại liên tục rút khỏi thị trường Việt Nam trong tháng 3 vừa qua

Cụ thể, dòng vốn rút ròng liên tục tại các quỹ đầu tư chủ động trong cả tháng vừa qua. Theo dữ liệu EPFR, thị trường Việt Nam bị rút ròng 100 triệu USD, chấm dứt chuỗi 4 tháng có vốn vào liên tiếp và là tháng rút ròng lớn nhất kể từ tháng 3/2020 đến nay.

Với các ETF, quỹ VFM VN30 ETF và Premia Vietnam ETF bán mạnh, lần lượt 820 tỷ đồng và 37 tỷ đồng. Tuy vậy, lực mua từ quỹ VFM VNDiamond (850 tỷ đồng), đã giúp cân bằng lại tổng dòng vốn ETF trong tháng 3 với giá trị mua ròng nhẹ 170 tỷ đồng (tương đương 7 triệu USD)

Trên sàn chứng khoán, nhà đầu tư nước ngoài ghi nhận mức bàn ròng lịch sử tổng cộng 11.447 tỷ đồng trong tháng 3 và lũy kế bán ròng 14.554 tỷ trong quý 1/2021.

Theo SSI, diễn biến bán ròng mạnh ở thị trường Việt Nam trong tháng vừa qua nằm trong xu hướng yếu đi của dòng vốn tại khu vực Châu Á nhưng nhóm phân tích vẫn nhận thấy các tín hiệu tích cực về dòng vốn ETF trong thời gian tới.

Thứ nhất, Quỹ VFM VN30 ETF đã ngừng rút tiền và có tiền vào liên tục kể từ ngày 25/3. Quỹ FTSE Vietnam UCITS ETF cũng có dòng vốn vào trở lại trong 3 ngày cuối tháng.

Thứ hai đó chính là sự gia nhập của quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF vào thị trường Vietnam. Đây là quỹ ETF của Đài Loan đầu tư 100% tài sản vào thị trường cổ phiếu Việt Nam.

Danh mục quỹ Fubon bao gồm 30 cổ phiếu thuộc chỉ số FTSE Vietnam 30 Index, trong đó đứng đầu danh mục là VIC (11,1%), HPG (10%), VNM (9,7%), VHM (9,7%), MSN (8,9%), VRE (7%).

Quỹ này đặt mục tiêu huy động được 10 tỷ TWD (khoảng 8.000 tỷ đồng), và ước tính trong giai đoạn IPO (24-26/3) đã huy động được một nửa giá trị trên. SSI Research cho rằng, quỹ sẽ bắt đầu giải ngân từ đầu tháng 4, giúp đẩy mạnh dòng tiền vào cho nhóm quỹ ETF.

 

Theo nhận định của SSI Research, xu hướng dòng vốn chảy mạnh về thị trường phát triển chỉ làm chậm dòng vốn vào các thị trường mới nổi và cận biên trong ngắn hạn.

Về dài hạn, câu chuyện tăng trưởng kinh tế vẫn tạo ra sức hấp dẫn với cổ phiếu toàn cầu, tương tự giai đoạn ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ với các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp mạnh mẽ đã hút dòng vốn về Mỹ rất mạnh vào cuối 2016, đầu 2017 nhưng sau đó dòng vốn tại các thị trường khác cũng tăng rất tốt.

“Với môi trường kinh doanh ổn định, kiểm soát cung tiền chặt chẽ, áp lực lạm phát thấp, thị trường Việt Nam sẽ vẫn là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn trong dài hạn” - nhóm phân tích kết luận.

Mai Chi

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *