Chứng Khoán 31/03/2021 11:28

Nghẽn lệnh giao dịch HOSE 3 tháng chưa khắc phục, Bộ Tài chính nói gì?

Xung quanh việc quá tải, chậm xử lý lệnh giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM, Bộ Tài chính đã lên tiếng lý giải và đưa ra các phương án khắc phục.


Cụ thể, trả lời báo chí ngày 30/1, lãnh đạo Bộ Tài chính, Ủy ban chứng khoán Nhà nước cùng các bên liên quan đã lý giải chuyện nghẽn giao dịch, các kế hoạch xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch tại sàn HOSE.

Bộ Tài chính cho biết, ngay khi có hiện tượng quá tải, chậm trong xử lý lệnh giao dịch tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM từ cuối tháng 12/2020, Ủy ban chứng khoán Nhà nước đã khẩn trương làm việc với đơn vị này, các công ty chứng khoán và các đơn vị liên quan.

Theo đó, nguyên nhân chính là do thanh khoản của thị trường tăng trưởng quá nhanh trong khi năng lực xử lý của hệ thống giao dịch hiện tại là có giới hạn.

Hệ thống hiện tại của Sở giao dịch TP.HCM đã vận hành hơn 20 năm, việc thay thế sang hệ thống giao dịch mới để đáp ứng nhu cầu giao dịch ngày càng tăng của thị trường là nhu cầu cấp thiết.

 Bộ Tài chính nói gì về việc Sở GDCK TP.HCM nghẽn lệnh

Bộ Tài chính đã chỉ đạo nghiên cứu triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách, tích cực để giải quyết ngay tình trạng hiện nay.

Theo Bộ Tài chính, hiện Ủy ban Chứng khoán đang chỉ đạo Sở giao dịch TP.HCM xử lý tình trạng nghẽn lệnh trước mắt, giảm thiểu tình trạng quá tải lệnh, đồng thời bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư.

 Trước đó, VAFI có gửi 3 đề xuất gửi Bộ Tài chính để giải quyết vấn đề này trong đó có việc thuê nhân sự giỏi nước ngoài làm quản lý và nhanh chóng cổ phần hóa Sở giao dịch chứng khoán Việt Nam. Bộ Tài chính (UBCKNN) ghi nhận ý kiến của VAFI và sẽ phân tích, đánh giá tính khả thi của các giải pháp này theo quy định của pháp luật hiện hành.

Lý giải về việc HOSE vẫn nhận và niêm yết mới bổ sung hàng tỷ cổ phiếu mới, Ủy ban chứng khoán thuộc Bộ Tài chính cho rằng, những doanh nghiệp niêm yết mới đã được chấp thuận niêm yết và đã hoàn tất thủ tục niêm yết và giao dịch theo đúng quy định. Sở GDCK TP.HCM đã thực hiện không tiếp nhận hồ sơ niêm yết mới.

Ủy ban chứng khoán Nhà nước đang cân nhắc hướng giải quyết đối với các doanh nghiệp dự kiến niêm yết mới tại Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM trong thời gian tới và sẽ sớm có giải pháp để đảm bảo không gây quá tải lên hệ thống giao dịch, đồng thời đảm bảo tuân thủ các quy đinh pháp luật hiện hành.

Liên quan đến việc thực hiện giải pháp của FPT, Ủy ban chứng khoán Nhà nước đã chỉ đạo cho phép công ty cổ phần FPT thực hiện khảo sát hệ thống giao dịch của SGDCK TP.HCM từ ngày 15-19/3/2021 trên cơ sở đề xuất của FPT để xây dựng phương án kỹ thuật chi tiết xử lý sự cố.

Bên cạnh đó, Ủy ban chứng khoán cho phép FPT có thể mở rộng khảo sát hệ thống tại Hà Nội. Sau đợt khảo sát, FPT sẽ có báo cáo đề xuất phương án xử lý cụ thể để Bộ cân nhắc, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

An Linh

Chuyên mục: Chứng Khoán

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *