Chứng Khoán 04/04/2021 06:13

Đằng sau động thái liên tục mua vào cổ phiếu của lãnh đạo TEG

Cổ đông lớn của cả TTVN và TEG cho hay họ nhận thấy thay vì để các công ty và dự án dàn trải, nên tập trung về một mối để quản trị hiệu quả hơn. Họ quyết định TEG sẽ mua cổ phần của CTCP Năng lượng Trường Thành để tăng sở hữu lên mức chi phối.

Tại Công ty cổ phần Năng lượng và Bất động sản Trường Thành (mã TEG), gần đây, lãnh đạo doanh nghiệp này liên tục đăng ký và thực hiện mua vào cổ phiếu công ty.

Cụ thể, Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc Hoàng Mạnh Huy lần đầu tiên đã mua 150.000 cổ phiếu TEG qua phương thức khớp lệnh trong ngày 25/3 và 26/3.

Trước đó, ông Huy chưa nắm giữ cổ phiếu công ty. Ngay sau khi ông Huy mua vào cổ phiếu, TEG tăng trần liên tục hai phiên liền lên 13.900 đồng/cổ phần trước khi giảm về mức 13.450 đồng vào cuối tuần vừa qua.

Chỉ ít ngày sau đó, vào ngày 1/4, ông Lê Đình Ngọc - Thành viên HĐQT đăng ký mua 1 triệu cổ phiếu qua phương thức khớp lệnh và thỏa thuận (dự kiến thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 5/4 đến 4/5). Hiện ông Ngọc cũng chưa nắm giữ cổ phiếu TEG nào. công ty.

Một nhân vật khác trong ban lãnh đạo là ông Đặng Trung Kiên, Chủ tịch TEG cũng đã mua vào 300.000 cổ phiếu TEG trong hai ngày 30/3 và 31/3 và qua đó trở thành cổ đông sở hữu 0,93% cổ phần tại doanh nghiệp. Trước đó, ông Kiên không nắm cổ phiếu nào tại TEG.


TEG sẽ phát hành cổ phiếu tăng vốn

Hoạt động mua vào cổ phiếu của các lãnh đạo TEG diễn ra trong bối cảnh giá cổ phiếu này đã tăng xấp xỉ 50% trong tháng 3 và tăng hơn 1,5 lần so với hồi đầu năm nay, cao hơn gần 5 lần so với điểm đáy hồi tháng 4/2020.

Tại TEG đang diễn ra hoạt động tái cấu trúc mạnh mẽ, trong đó, nhóm cổ đông lớn của công ty này dưới sự lãnh đạo của ông Đặng Trung Kiên, Chủ tịch TEG nhiệm kỳ 2020 - 2025, đã nắm cổ phần chi phối tại doanh nghiệp. Nhóm này đã tăng sở hữu tại TEG và đang tiếp tục mua vào cổ phiếu.

Ông Đặng Trung Kiên chính là Chủ tịch và người sáng lập Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Thành Việt Nam (TTVN Group) - một tên tuổi lớn trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Tại lĩnh vực này, TTVN Group đã hoàn thành 3 dự án điện mặt trời với tổng công suất 357 MWp, cả 3 nhà máy này đều được hưởng cơ chế giá FIT là 9.35 cent/Kwh. TTVN đồng thời sở hữu một loạt dự án về năng lượng tái tạo khác.

Hiện doanh nghiệp này đang triển khai xây dựng nhà máy điện gió tại Trà Vinh với quy mô 48 MW, sẽ đưa vào vận hành trước tháng 11/2021. Trong 2 năm liên tiếp (2019 - 2020), TTVN Group nằm trong Top 3 doanh nghiệp đầu tư năng lượng tái tạo lớn nhất Việt Nam.

TTVN cũng đã ký đối tác chiến lược cùng Tập đoàn Kumagai Gumi (Nhật Bản) để cùng phát triển các dự án năng lượng tái tạo mới tại Việt Nam.

Thông tin ại Đại hội đồng cổ đông của TEG sáng 29/3, ông Đặng Trung Kiên cho biết, trước đây ông và các cộng sự dự kiến niêm yết TTVN Group nhằm mục tiêu hợp lực, mời gọi các nhà đầu tư nước ngoài lớn tham gia đồng hành với công ty trong các dự án năng lượng tái tạo. Những dự án lớn đòi hỏi không chỉ nguồn lực tài chính mạnh mà cả năng lực quản trị, phát triển dự án.

Cùng là cổ đông lớn của cả TTVN và TEG, họ nhận thấy thay vì để các công ty và dự án dàn trải, nên tập trung về một mối để quản trị hiệu quả hơn. TEG nếu chỉ có bất động sản và xây dựng, sẽ khó phát triển mạnh mẽ bởi áp lực cạnh tranh rất lớn. Bởi vậy, họ quyết định TEG sẽ mua cổ phần của CTCP Năng lượng Trường Thành để tăng sở hữu lên mức chi phối.

Nói với cổ đông, ông Kiên nhấn mạnh việc muốn đưa một phần lợi thế của TTVN về với TEG, ông phải có khả năng thực hiện ý tưởng, dự án lớn ở TEG (nắm quyền chi phối TEG – pv), nếu không rất lãng phí cơ hội.

Theo kế hoạch đã được cổ đông của TEG thông qua, TEG sẽ phát hành cổ phiếu tăng vốn. Trong đó, trả cổ tức tỷ lệ 5%, cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu nhận thêm 5 cổ phiếu mới, nguồn vốn từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối. Như vậy, doanh nghiệp sẽ phát hành thêm hơn 1,6 triệu cổ phiếu.

Đồng thời, doanh nghiệp sẽ chào bán cổ phiếu ra công chúng theo tỷ lệ 3:2, cổ đông sở hữu 3 cổ phiếu nhận quyền mua thêm 2 cổ phiếu với giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Nếu chào bán thành công, doanh nghiệp sẽ phát hành thêm gần 21,6 triệu cổ phiếu, thời gian dự kiến trong năm 2021, sau khi có sự chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN)

TEG cũng thông qua kế hoạch chào bán 10 triệu cổ phiếu thông qua đấu giá công khai, giá khởi điểm là 10.000 đồng/cổ phiếu và thời gian trong năm 2021, sau khi có sự chấp thuận của UBCKNN.

Số tiền thu được từ đợt phát hành cho cổ đông hiện hữu và chào bán công khai ước tính hơn 316 tỷ đồng sẽ dùng đầu tư mua cổ phần CTCP Năng lượng Trường Thành. Tính tới 31/12/2020, TEG đang sở hữu 26,28% vốn điều lệ tại CTCP Năng lượng Trường Thành.

Năm 2021, TEG đặt mục tiêu thực hiện thành công việc tăng vốn, sau đó lựa chọn một số nhà đầu tư nước ngoài để trở thành cổ đông lớn, cổ đông chiến lược. Theo ông Kiên, hiện nay có 3 - 4 đối tác muốn trở thành cổ đông lớn của TEG với mục tiêu trở thành nhà đầu tư chiến lược của TEG để có cơ hội tham gia các dự án năng lượng của TTVN Group.

Mai Chi

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *