Bất động sản 05/03/2015 13:57

Tỷ lệ trống cao ốc văn phòng sẽ tiếp tục tăng trong năm 2015

FICA- Cushman &Wakefield dự báo tỉ lệ trống sẽ tiếp tục tăng ở cả hai thành phố, lên đến gần 15% tại TPHCM và vào khoảng 30% tại Hà Nội đến cuối năm 2015 - một tỉ lệ trống khá cao.

John Siu, Giám Đốc Điều Hành của Cushman & Wakefield Hồng Kông phát biểu: “Hoạt động cho thuê tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương tiếp tục phát triển mạnh nhưng mức độ khác nhau tùy khu vực. Với nhu cầu bị kìm hãm tại một số khu vực trọng điểm và khối dịch vụ tăng trưởng khả quan, giá thuê năm 2015 được dự báo sẽ tiếp tục tăng cao tại hầu hết các thành phố trung tâm trong khu vực.”


Phần lớn các thị trường trọng điểm đều có tỉ lệ văn phòng trống dưới 7%, do đó, sự tăng trưởng sẽ tiếp tục được duy trì cùng với giá thuê ổn định. Tuy nhiên cũng có vài trường hợp ngoại lệ như ở các thành phố thứ cấp ở Trung Quốc và các thành phố trung tâm của Úc, nguồn cung hiện tại cùng với việc xây dựng các dự án bất động sản mới sẽ gây áp lực lên sự tăng trưởng giá thuê.


Ngoài thành phố xếp hạng 2 - Hồng Kông, Connaught Place của New Delhi là vị trí đắt đỏ kế tiếp trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương, theo sau là Tokyo ở hạng 3. Bắc Kinh duy trì hạng 4 vững chắc của mình trong khu vực. Manila có mức giá thuê tăng cao nhất trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương, với các dịch vụ thuê ngoài phát triển manh, được dự báo là sẽ tiếp tục làm nhu cầu thuê văn phòng tăng ổn định.

Tuy thị trường Trung Quốc phát triển mạnh mẽ hơn hầu hết các nước trên thế giớinhưng nhu cầu trong nước hiện nay đang chậm lại. Bắc Kinh duy trì vị trí thứ 4 trong khu vực dù giá thuê sụt giảm trong năm vừa qua.

Đánh giá về thị trường văn phòng Việt Nam, theo ông Alex Crane – Giám Đốc Bộ phận Tư vấn Khách thuê Văn phòng Cushman & Wakefield Việt Nam: năm 2014, thị trường văn phòng TPHCM và Hà Nội tiếp tục có những diễn biến khác nhau về tỉ lệ trống, nguồn cung, tỷ lệ lấp đầy và giá thuê


Tuy giá thuê tiếp tục tăng và tỉ lệ trống giảm, tỷ lệ hấp thụ của Tp.HCM giảm 35% so với năm 2013 và thấp hơn 25% so với mức trung bình trong 3 năm gần đây. Mặt khác, tỷ lệ hấp thụ ở Hà Nội tăng gấp đôi so với 2013 và tăng 16% so với mức trung bình của 3 năm.


Cushman &Wakefield dự báo tỉ lệ trống sẽ tiếp tục tăng ở cả hai thành phố, lên đến gần 15% tại Tp.HCM và vào khoảng 30% tại Hà Nội đến cuối năm 2015 - một tỉ lệ trống khá cao. Hà Nội đã và đang được chia thành 3 mảng thị trường chính: khu vực trung tâm quận Hoàn Kiếm & Hai Bà Trưng, các quận nội thành và khu vực phía Tây. Giá thuê tại các tòa nhà đồng hạng có thể dao động từ 40-50% tùy khu vực, trong đó giá ở khu trung tâm cũ vẫn có mức giá cao nhất và tỉ lệ trống thấp nhất, khoảng 14% trong khi tỉ lệ trống ở các khu vực ngoài trung tâm khoảng 25%.


Trong khi những quận phía Tây và các quận nội thành Hà Nội đối mặt với áp lực về giá thuê và sự thừa cung, giá thuê ở khu vực trung tâm Hà Nội được dự báo là ổn định trong năm 2015 với tỉ lệ văn phòng trống ổn định. Tuy nhiên, nhiều khách hàng sắp hết hạn hợp đồng thuê tại khu trung tâm và muốn cắt giảm chi phí thuê bằng việc nghĩ đến các vị trí khác tiết kiệm hơn, điều này sẽ tạo áp lực cho các chủ tòa nhà trong khu vực này.

Tại Tp.HCM, những chủ sở hữu tòa nhà hạng A hiện nay sẽ phải lưu ý với việc gia nhập thị trường của Vietcombank vào thời gian tới với 40,000m2 cho thuê. Một building mới như Vietcombank xuất hiện trên thị trường dường như không ảnh hưởng nhiều đến tổng nguồn cung, tuy nhiên lại làm tổng nguồn cung hạng A tăng đến 25%. Sẽ có sự điều chỉnh giá thuê đối với các tòa nhà hạng A trên thị trường và tòa nhà hạng B hoạt động không hiệu quả do các khách thuê sẽ hướng sự quan tâm đến tòa nhà Vietcombank.

Ngoài ra, hai địa điểm hạng B chất lượng tốt ngoài khu trung tâm là Lim Tower 2 và Pear Plaza (SSG) sẽ giúp khách cắt giảm chi phí thuê bằng việc chuyển văn phòng của họ từ những tòa nhà hạng B khu vực trung tâm – nơi đang có tỉ lệ thuê cao. Do giá chào thuê từ các chủ tòa nhà công bố hiện vẫn không có nhiều biến động nên khách thuê sẽ không cảm thấy giá thấp. Tuy nhiên, nhờ các chủ tòa nhà áp dụng các chương trình ưu đãi dành cho khách thuê nên giá thuê thực tế sau khi thương lượng sẽ tiếp tục xu hướng giảm đã bắt đầu từ những năm 2010.

Phương Dung

Chuyên mục: Bất động sản

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *