Nhập khẩu ô tô giảm, giá trị xe nhập tăng

Thông tin từ Tổng cục Thống kê cho biết, trong tháng 4 vừa qua, thống kê sơ bộ cho thấy có khoảng 6.000 ôtô được nhập khẩu nguyên chiếc vào Việt Nam, giảm khoảng 2.000 xe so với tháng trước đó.

Nhập khẩu ô tô giảm, giá trị xe nhập tăng - 1

Số liệu của Tổng cục Thống kê và số liệu của Tổng cục Hải quan luôn có sự khác biệt, khi số lượng ôtô làm thủ tục thông quan để nhập khẩu là do hải quan quản lí.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, đã có 6.000 xe được nhập khẩu vào Việt Nam, trị giá 152 triệu USD, giảm khoảng 25% về lượng so với tháng 3/2020.

Với số liệu này (bao gồm các loại dưới 9 chỗ, xe chở khách, xe tải…), giá trị trung bình của ô tô nhập khẩu trong tháng 4/2020 đạt tới 25.333 USD/chiếc, cao hơn nhiều so với mức 20.375 USD/xe của tháng 3. Điều này cho thấy không chỉ có giá trị cao mà tháng 4 vừa qua còn là thời điểm có nhiều dòng xe cao cấp từ châu Âu và Mỹ được đưa về Việt Nam.

Như vậy, Tổng cục Thống kê cho biết, kể từ đầu năm, đã có khoảng 32.673 chiếc ôtô được nhập khẩu vào Việt Nam, với giá trị ước tính khoảng 710 triệu USD. Những con số cho thấy ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đến nguồn hàng nhập khẩu như thế nào; so với cùng kỳ năm ngoái, lượng xe nhập khẩu trong tháng 4/2020 vừa qua chỉ bằng 55,3% về số lượng và đạt 62.6% về giá trị.

Đáng quan tâm, vào thời điểm này, vấn đề không phải là các thương hiệu xe nhập khẩu được nhiều hay ít, mà thị trường Việt Nam đang rơi vào tình trạng “ế ẩm” chưa từng có, do tâm lí người tiêu dùng chưa muốn mua xe, một phần do tình hình dịch bệnh và phần lớn là đang muốn “nghe ngóng” các chương trình hỗ trợ, giảm giá rất lớn mà các hãng xe liên tục tung ra.

Như Phúc

Chuyên mục: Xe 360

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *