Tiền và Hàng 19/12/2014 16:08

Vụ thịt trâu hóa bò: DN nhập khẩu thừa nhận dán nhãn sai

Ngày 18/12, Chi cục quản lý thị trường Hà Nội đã có báo cáo gửi Ban chỉ đạo phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả về việc kiểm tra, xử lý mặt hàng thịt trâu nhập khẩu.

Thịt trâu gắn mác thịt bò đi tiêu thụ không có bất cứ chế độ bảo quản nào.
 
Thịt trâu gắn mác thịt bò đi tiêu thụ không có bất cứ chế độ bảo quản nào.

Theo báo cáo, Xí nghiệp Bắc Hà - Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và Phát triển Nông nghiệp Hà Nội  có địa chỉ tại xã Vân Nội, Đông Anh (Hà Nội) không phải là đơn vị nhập khẩu trực tiếp thịt trâu đông lạnh. Tuy nhiên, đơn vị này đã mua lại từ các nhà nhập khẩu để cung cấp vào các bếp ăn công nghiệp với số lượng lớn dưới mác thịt bò. Chỉ trong 3 tháng từ tháng 9-11/2014 Xí nghiệp Bắc Hà đã xuất cho Chi nhánh Cty TNHH Thiên Hà Shidax với số lượng 1.374 kg; Cty Gấm Ngọc 136 kg, Cty Linh Nhâm 202kg và Cty Ba Sao 301 kg.

 

Cũng theo thông tin từ Đội quản lý thị trường số 14, ngày 5/12/2014 Đội quản lý thị trường và Phòng A81 (Công an TP Hà Nội) đã làm việc với Giám đốc Xí nghiệp Bắc Hà. Tại buổi làm việc, Giám đốc Xí nghiệp Bắc Hà thừa nhận đã dán nhãn thịt bò vào trâu để bán cho các cơ sở kinh doanh.

 

Trước đó, tại các cơ sở kinh doanh bếp ăn công nghiệp tại Cty TNHH Hoya Glass Disk, cơ sở kinh doanh bếp ăn công nghiệp tại Cty TNHH Canon Việt Nam… lực lượng chức năng phát hiện nhà bếp đưa thịt trâu vào chế biến món ăn với dạng thịt bò. Tại các cơ sở này cũng lưu trữ khá nhiều thịt trâu dưới mác thịt bò. Các cơ sở kinh doanh bếp ăn công nghiệp này cho hay, họ nhập thịt bò từ Xí nghiệp Bắc Hà và không biết đó là thịt trâu do trên hóa đơn, phiếu giao hàng và kiểm dịch của đơn vị cung cấp đều ghi tên hàng là thịt bò.

 

Trong các ngày sau đó, Đội quản lý thị trường số 14 và Phòng A81 đã tiếp tục làm việc với các đối tác của Xí nghiệp Bắc Hà như Cty TNHH Dịch vụ ăn uống Ba Sao, Cty TNHH Đầu tư và dịch vụ Phúc Lợi. Kết quả, trên hóa đơn và các giấy tờ xuất bán của Xí nghiệp Bắc Hà ghi là thịt bò nhưng thực tế lại giao thịt trâu mà các đơn vị mua đều không hay biết. Đội quản lý thị trường và Công an Hà Nội sẽ tiếp tục làm rõ số lượng hàng thịt trâu “đội lốt” bò mà Xí nghiệp Bắc Hà đã xuất đi cho các đối tác.

 

Bên mua không biết mình đã mua

 

Qua điều tra, cơ quan chức năng phát hiện ra một tình tiết khá lạ. Theo hóa đơn của Cty Xuất nhập khẩu Thương mại và dịch vụ Tân Đại Dương có ghi đã xuất bán lượng hàng 15.000 kg thịt trâu đông lạnh không xương cho Cty Cổ phần Thương Mại và Hợp tác đầu tư Hà Nội ở địa chỉ 93 Trần Quang Diệu (Hà Nội). Tuy nhiên, tại buổi làm việc với đại diện Cty, ông Trần Văn Khuê, Giám đốc Cty Cổ phần Thương Mại và Hợp tác đầu tư Hà Nội khẳng định, từ khi thành lập công ty đến nay chưa bao giờ đơn vị kinh doanh mặt hàng thịt trâu đông lạnh và hoàn toàn không biết gì về hóa đơn lạ lùng trên.

Lực lượng quản lý thị trường và A81 cho biết sẽ tiếp tục lần theo  đường nhập khẩu, cấp phép cũng như số lượng tiêu thụ mặt hàng thịt trâu của đơn vị nhập khẩu lớn là Cty Xuất nhập khẩu Thương mại và Dịch vụ Tân Đại Dương trong các năm trước đó.

 

Hà Nội xử phạt gần 1.500 tỷ đồng hàng lậu, giả

 

Ban chỉ đạo 389 (chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả) Hà Nội vừa cho biết, trong 11 tháng đầu năm, các lực lượng chức năng Hà Nội kiểm tra gần 32.700 vụ, xử lý gần 14.800 vụ, khởi tố hình sự 49 vụ với 54 bị can trong lĩnh vực trên. Tổng số tiền phạt hành chính, thu ngân sách, tịch thu hàng hóa trên 1.470 tỷ đồng.

 

Theo Ban chỉ đạo 389 Hà Nội, thời điểm cuối năm và dịp Tết sắp tới, các lực lượng của thành phố sẽ tập trung “đánh” những tụ điểm về hàng lậu, giả, nhái. Theo đó, các lực lượng sẽ tăng kiểm tra, kiểm soát, khép kín địa bàn, thực hiện điều tra cơ bản, lập danh sách đối tượng có biểu hiện nghi vấn buôn lậu, gian lận thương mại; kho hàng, bến bãi chứa hàng lậu.

 

Nhiều mặt hàng sẽ được đưa vào “tầm ngắm” là: hàng tiêu dùng, bia, rượu, nước giải khát, thực phẩm, đồ chơi, quần áo, thực phẩm chức năng; các cơ sở nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh phụ gia, chất bảo quản…

Theo Nam Khánh

Tiền Phong

Chuyên mục: Tiền và Hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *