Tiền và Hàng 13/04/2015 09:35

Mỹ từ chối nhập khẩu tôm hàng loạt vì nhiễm kháng sinh

FICA - Hai tháng đầu năm 2015, số lô tôm bị FDA từ chối tương đương 1/3 tổng lô tôm bị từ chối trong năm 2014. Số lượng lô hàng bị từ chối vừa qua cao nhất trong vòng 10 năm qua.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) vừa phát thông tin cho biết, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đang tập trung kiểm tra dư lượng kháng sinh trong tôm nhập khẩu.

Theo đó, số lô hàng bị từ chối đã tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Tính đến hết tháng 2, FDA đã từ chối nhập khẩu 107 lô tôm, tăng 224% so với 2 tháng đầu năm 2014.

Dư lượng kháng sinh cấm là nguyên nhân chính dẫn đến gia tăng số lượng các lô hàng bị từ chối. 75% tôm bị từ chối là do nitrofuran và dư lượng thuốc thú y.

Malaysia là nước có nhiều lô hàng bị từ chối nhất với 70 lô, tăng mạnh so với 6 lô cùng kỳ năm ngoái. Nhiễm kháng sinh là lý do chính mà tôm Malaysia bị FDA từ chối nhập khẩu. Ngoài ra, Ấn Độ, Việt Nam và Trung Quốc cũng có sản phẩm bị từ chối.

Ngoài kháng sinh, FDA cũng tăng cường kiểm tra vi sinh trong thời gian vừa qua. Một nhà cung cấp cho biết, họ không thấy ngạc nhiên khi FDA thắt chặt kiêm tra bởi EU và Nhật Bản gần đây cũng nâng cấp các tiêu chuẩn nhập khẩu và kiểm tra kháng sinh gắt gao hơn.

Hai tháng đầu năm 2015, số lô tôm bị FDA từ chối tương đương 1/3 tổng lô tôm bị từ chối trong năm 2014. Số lượng lô hàng bị từ chối vừa qua cao nhất trong vòng 10 năm qua.

Thanh Nga

Chuyên mục: Tiền và Hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *