Thời sự 22/08/2019 13:45

“Tôi chính là người được chọn”, Donald Trump tuyên bố về sứ mệnh thực hiện cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Mỹ nói với các phóng viên rằng cuộc sống của ông sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu ông không bắt đầu cuộc chiến tranh thương mại với Bắc Kinh, nhưng nói rằng đây là việc cần phải làm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫy tay chào đám đông hôm thứ Tư. Ảnh: AP

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Tư tuyên bố rằng mình “chính là người được chọn” khi ông bảo quan điểm của mình về sứ mệnh thực hiện cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Lời tự nhận xét về về mình này của ông tới sau một loạt những lời chỉ trích của ông nhắm vào những người tiền nhiệm, những người mà ông tuyên bố đã cố tình phớt lờ Trung Quốc và gây nên những sai lầm trong chính sách thương mại của Mỹ.

“Đây là cuộc chiến thương mại của tôi, đây là một cuộc chiến thương mại nên diễn ra từ lâu”, ông Trump khẳng định với các phóng viên bên ngoài Nhà Trắng.

“Một người nào đó phải làm điều này”, Tổng thống nói.

 Ông nói thêm, trong khi nhìn lên bầu trời: “Tôi là người được chọn” (“Người được chọn” là một danh hiệu thường được sử dụng để chỉ các nhân vật đứng đầu tôn giáo như Chúa Jesus hay Mohammed).

Trump tiếp tục: “Một người nào đó phải làm điều này, vì vậy tôi đã tiếp nhận. Tôi đã thực hiện cuộc chiến tranh với Trung Quốc về thương mại, và bạn biết gì không? Chúng tôi đang giành chiến thắng”

“Tôi đi tới đây được là nhờ sự ủng hộ của mọi người”, Tổng thống nói. “Tôi đã được mọi người đưa tới đây để làm một công việc tuyệt vời. Và đó là chính xác những gì tôi đang làm”

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang chuẩn bị đưa ra mức thuế mới đối với hàng nhập khẩu trị giá hàng tỷ đô la của Trung Quốc. Trump đã áp thuế 25% đối với khoảng 250 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc và tuyên bố sẽ áp dụng thuế 10% đối với tất cả hàng nhập khẩu còn lại của Trung Quốc vào giữa tháng 12.

Một số mức thuế sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 9, trong khi những mức thuế khác đã bị trì hoãn cho đến ngày 15 tháng 12 để tránh gây tổn hại cho người tiêu dùng Hoa Kỳ trong mùa lễ.

Bắc Kinh đã trả đũa bằng cách đánh thuế khoảng 110 tỷ đô la hàng nhập khẩu của Hoa Kỳ và gần đây hơn bằng cách tuyên bố rằng họ sẽ không còn mua các sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ nữa.

 

Thùy Dung

Theo CNBC/Scmp

Chuyên mục: Quốc tế , Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *