Quốc tế 20/08/2019 17:01

Nhập khẩu thủy sản nửa đầu năm của Trung Quốc tăng vọt, đạt hơn 7 tỷ USD

Hiệp hội Vasep gần đây dẫn nguồn tin nước ngoài cho hay, thủy sản của Trung Quốc đạt 7,03 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2019, tăng 32% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tiêu thụ thuỷ sản của Trung Quốc vẫn tăng mạnh bất chấp thương chiến

Theo nguồn tin từ Undercurrentnews được Hiệp hội VASEP dẫn lại, trong nửa đầu năm nay, có 4 giai đoạn liên tiếp nhập khẩu (NK) thủy sản của Trung Quốc tăng trưởng đạt mức 2 con số. Bên cạnh đó, trong khoảng thời gian này mức sản lượng NK của Trung Quốc đạt gần gấp đôi so với nửa đầu năm 2017 (3,54 tấn).

Một phân tích dữ liệu của Hải quan Trung Quốc cho thấy, các loài giáp xác tiếp tục là động lực chính cho tăng trưởng NK trong 6 tháng đầu năm nay.

NK tôm nước ấm đông lạnh đạt 1,55 tỷ USD, tăng 223% so với cùng kỳ năm 2018. NK các loài giáp xác khác, như tôm hùm đá New Zealand, tôm hùm đá Úc, tôm hùm Mỹ, cua từ Nga cũng tăng trưởng, với giá trị NK tôm hùm tươi/sống đạt hơn 0,75 tỷ USD.

NK tôm hùm đá tươi/sống đạt 530 triệu USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2018, trong khi NK tôm hùm tươi/sống đạt 239 triệu đô la, tăng 9%.

NK cua tươi/sống (chủ yếu từ Nga) tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 413 triệu USD. NK tôm nước lạnh giảm 12% so với cùng kỳ, đạt 121 triệu USD.

Tổng cộng, NK của năm loại sản phẩm giáp xác nói trên đạt 2,86 tỷ USD, chiếm 41% tổng NK thủy sản của Trung Quốc.

Trung Quốc cũng NK số lượng lớn cá, với giá trị NK cá tra philê đông lạnh tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 144 triệu USD, trong khi giá trị NK cá halibut nguyên con đông lạnh tăng 44% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 159 triệu USD.

NK cá hồi tươi Đại Tây Dương chỉ tăng 5% so với cùng kỳ, đạt 357 triệu USD.

Trong khi đó, NK cá thu đông lạnh tăng 46% so với cùng kỳ, đạt 110 triệu USD.

Na Uy cho biết Trung Quốc đang trở thành thị trường tăng trưởng ngày càng quan trọng đối với cá thu đông lạnh nguyên con, mặc dù một số hàng NK này được chế biến tại các nhà máy Trung Quốc và được tái xuất.

Trong nửa đầu năm nay, sự biến động của giá nguyên liệu và sản lượng đánh bắt là những yếu tố chính ảnh hưởng đến sự thay đổi giá trị NK cá tuyết khai thác tự nhiên, cá minh thái, cá haddock, cá flatfish và mực.

Giá trị NK đạt 7,03 tỷ USD không bao gồm NK bột cá và các sản phẩm thủy sản được bảo quản như cá ngừ đóng hộp.

Mai Chi

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *