Thời sự 11/09/2020 15:56

Những ngành nghề nào có tiềm năng “ăn nên làm ra” hậu Covid-19?

Với diễn biến của dịch Covid-19 trong thời gian vừa qua và đến nay vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc, ngành dược phẩm/y tế được cho là sẽ có tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận cao nhất.

Dịch Covid-19 tác động lớn đến bức tranh kinh tế

Theo kết quả khảo sát đánh giá những ngành có tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận cao trong 1-2 năm tới của Vietnam Report thì dược phẩm/y tế được cho là ngành có vị trí dẫn đầu với 61,7% phản hồi.

Tiếp theo, ngành công nghệ thông tin/viễn thông đứng vị trí thứ 2 - tỷ lệ 50,1% phản hồi và tài chính/ngân hàng với 39,8% phản hồi (tăng 2 bậc so với kết quả đánh giá năm 2019).

Theo chuyên gia Vietnam Report, thời gian vừa qua, ai ai cũng nhận thức được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh. Chính vì mọi người đang dần chú trọng hơn đến việc bảo vệ sức khỏe của mình nên ngành dược phẩm/y tế đang được nhiều doanh nghiệp đánh giá sẽ có triển vọng tăng trưởng cao trong những năm tới.

Bên cạnh đó, ngành công nghệ thông tin/viễn thông vẫn luôn giữ vững vị trí ổn định trong Top ngành triển vọng tăng trưởng trong nhiều năm qua.

Với sự đổi mới và cải tiến không ngừng của khoa học công nghệ và tình trạng “khát nhân lực” như hiện nay, công nghệ thông tin/viễn thông được coi là “miền đất hứa” của các doanh nghiệp Start-up và là hướng đi chiến lược của nhiều doanh nghiệp trong tương lai.

Top ngành có tăng trưởng mạnh mẽ nhất trong vòng 1-2 năm tới

Phần lớn doanh nghiệp kỳ vọng tăng trưởng GDP trên 3% trong năm nay

Thực tế trong thời gian qua, Chính phủ và các cơ quan liên quan đã ban hành nhiều chính sách nhằm giúp đỡ doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Một vài chính sách cụ thể như: Hỗ trợ giảm chi phí sản xuất kinh doanh thông qua giảm giá điện; hỗ trợ tín dụng và điều hành tỷ giá thông qua việc ban hành các quy định mới về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ; gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất,…

Tuy nhiên, theo đánh giá của cộng đồng doanh nghiệp, các giải pháp hỗ trợ trên dù rất phù hợp với kỳ vọng chung nhưng vẫn còn tồn tại nhiều điểm hạn chế và bất cập.

Theo kết quả khảo sát của Vietnam Report, doanh nghiệp đã nêu ra 4 vấn đề quan trọng nhất cần Chính phủ và các cơ quan liên quan ưu tiên tập trung giải quyết để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Bốn đề xuất đó là: Gia hạn nộp thuế (68,3%); tăng thêm gói hỗ trợ cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, mở rộng phạm vi nhóm ngành và đối tượng được hưởng ưu đãi (56,7%); triển khai nhanh, đồng bộ và hiệu quả các gói hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (55,0%) và ổn định kinh tế vĩ mô (51,7%).

Ngoài ra, một số doanh nghiệp cũng đưa ra đề xuất hỗ trợ giảm lãi vay ngắn hạn và đầu tư trung hạn, sửa đổi và nới lỏng điều kiện về thời gian đóng BHXH cũng như giảm tỷ lệ đóng BHXH cho doanh nghiệp.

Vietnam Report nhận xét, Việt Nam đang dần thiết lập một nền tảng kinh tế mạnh mẽ với những bước đi vững chắc hơn. Sự xuất hiện và lây lan nhanh chóng của đại dịch Covid-19 trên phạm vi toàn cầu mặc dù gây ra vô vàn khó khăn nhưng cũng là cơ hội để Việt Nam khẳng định và vươn lên.

Kinh tế Việt Nam quý 2/2020 tăng trưởng 0,36% - mức tăng trưởng thấp nhất trong hàng chục năm qua. Tuy nhiên, Việt Nam là một trong số ít các quốc gia đạt mức tăng trưởng dương (1,81%) nửa đầu năm 2020, đây là một tín hiệu đáng mừng trong bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới ghi nhận mức tăng trưởng âm trong thời gian qua.

Với những Chính sách hỗ trợ của Chính phủ và Nhà nước cùng với nỗ lực vượt qua khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp thời gian qua, trong cuộc khảo sát của Vietnam Report, 25,1% doanh nghiệp cho rằng triển vọng kinh tế sẽ tăng trưởng dưới 3% trong năm 2020 và 61,7% doanh nghiệp kỳ vọng tăng trưởng kinh tế đạt từ 3% - 5%.

Với sự kiện hoàn tất ký kết Hiệp định thương mại tự do và bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU (EVFTA và IPA), công tác kiểm soát dịch tốt cùng môi trường đầu tư kinh doanh ổn định, dự báo trong thời gian tới, Việt Nam sẽ là nơi có dòng vốn FDI chảy vào mạnh mẽ. Các doanh nghiệp Việt Nam theo đó có thể tận dụng thời cơ để “đón sóng” chuyển dịch FDI một cách chất lượng và hiệu quả.

Mai Chi

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *