Thời sự 11/09/2020 07:58

Khu du lịch biển Xuân Thành hoang tàn sau nhiều năm vắng bóng du khách

Từng là địa điểm du lịch nổi tiếng ở Hà Tĩnh, khách thập phương tấp nập đổ về. Nhưng 3 năm trở lại đây, biển Xuân Thành hoang tàn, hàng trăm ki-ốt kinh doanh đổ nát trở thành nơi cư trú của bò, dê…

Khu du lịch biển Xuân Thành hoang tàn sau nhiều năm vắng bóng du khách - 1

Khoảng 20 năm về trước, khu du lịch biển Xuân Thành (thuộc 2 xã Xuân Thành và Xuân Yên, huyện Nghi Xuân) dần hình thành và phát triển, người dân các nơi đổ về địa phương thuê đất mở dịch vụ nhà hàng, ăn uống và điểm lưu trú phục vụ khách du lịch.

Khu du lịch biển Xuân Thành hoang tàn sau nhiều năm vắng bóng du khách - 2

Quá trình phát triển nhanh của bãi biển này thời bấy giờ đã trở thành điểm nhấn trong ngành du lịch ở Hà Tĩnh. Mỗi năm có hàng trăm nghìn lượt khách về nghỉ dưỡng tại hơn 100 nhà hàng, khách sạn lớn, nhỏ.

Khu du lịch biển Xuân Thành hoang tàn sau nhiều năm vắng bóng du khách - 3

Xuân Thành cũng từng là điểm nóng trong hoạt động mại dâm. Tuy nhiên, sau quá trình xử lý rốt ráo của công an, hoạt động mại dâm tại đây đã chấm dứt.

Khu du lịch biển Xuân Thành hoang tàn sau nhiều năm vắng bóng du khách - 4

Đến năm 2015-2016, hoạt động du lịch nơi đây dần ngưng trệ, khiến những chủ hàng kinh doanh không thể cầm cự, chấp nhận bỏ lại cơ sở vật chất đã đầu tư.

Khu du lịch biển Xuân Thành hoang tàn sau nhiều năm vắng bóng du khách - 5

Trước cuộc “tháo chạy” của hàng trăm hộ kinh doanh, khu du lịch bãi tắm Xuân Thành cũng như các xã lân cận trở nên hoang vắng, đìu hiu. Các dịch vụ tắm biển, ăn uống hải sản không còn đông đúc như trước.

Khu du lịch biển Xuân Thành hoang tàn sau nhiều năm vắng bóng du khách - 6

Các ki-ốt, quá hàng, nhà nghỉ, biển bảng… hoang tàn, mục nát khi vắng bóng người. Các hộ dân lân cận đã tận dụng làm nơi chăn nuôi bò và thả dê…

Khu du lịch biển Xuân Thành hoang tàn sau nhiều năm vắng bóng du khách - 7

Ông Nguyễn Xuân Cư – một người dân xã Xuân Thành cho biết, tại bãi biển này hiện chỉ còn một số nhà hàng, quán xá, nhà nghỉ hoạt động nhưng vắng khách, không hiệu quả, họ cũng chỉ biết cầm chừng chờ đợi một ngày khu du lịch sẽ hoạt động trở lại.

Khu du lịch biển Xuân Thành hoang tàn sau nhiều năm vắng bóng du khách - 8

“Ngày trước tấp nập khách đến tắm biển, ăn hải sản vui lắm. Giờ hoang tàn lạnh lẽo, kể cả mùa cao điểm du lịch cũng vắng bóng người chứ chưa nói mùa đông. Mong sao các ngành chức năng có phương án tái khởi động lại khu du lịch này” – ông Cư nói.

Khu du lịch biển Xuân Thành hoang tàn sau nhiều năm vắng bóng du khách - 9

Thông tin từ chính quyền xã Xuân Thành, địa phương này  đã tạo mặt bằng sạch khu vực bãi biển để bàn giao cho nhà đầu tư nhưng đang chờ quyết định từ tỉnh. Việc chậm triển khai dự án của các nhà đầu tư gây khó cho hoạt động du lịch và phát triển địa phương.

Khu du lịch biển Xuân Thành hoang tàn sau nhiều năm vắng bóng du khách - 10

Còn ông Phạm Anh Tuấn, Trưởng BQL Khu du lịch biển Xuân Thành cho hay, do việc chậm triển khai dự án du lịch của các nhà đầu tư dẫn đến việc khách đến tắm, ăn hải sản ở biển này không có chỗ cư trú, dần dần khách không quay trở lại nữa…

Khu du lịch biển Xuân Thành hoang tàn sau nhiều năm vắng bóng du khách - 11

“Việc cần thiết là sớm tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn để các nhà đầu tư phát triển du lịch sớm triển khai dự án..." - ông Tuấn nói.

Tiến Hiệp

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *