Thời sự 03/03/2020 21:00

Lãnh đạo “siêu ủy ban” nói về việc “chăm sóc” 19 tập đoàn, tổng công ty

Chiếu theo những quy định, trình tự, nếu thấy dự án trong khối doanh nghiệp không phù hợp, đánh giá xác định dự án không hiệu quả thì Ủy ban sẽ yêu cầu làm rõ.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều tối nay (3/3), bà Nguyễn Thị Phú Hà, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (UBQLVNN) cho biết, thực hiện Nghị định 131/2018/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 29/9/2018 là 19 tập đoàn, tổng công ty được bàn giao nguyên trạng từ 5 bộ về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Trong quá trình triển khai thực hiện, chúng tôi nhận được biên bản bàn giao từ các bộ về có 259 nhiệm vụ dở dang, trong đó còn rất nhiều nhiệm vụ theo nguyên tắc phải triển khai thực hiện từ các cơ quan chủ sở hữu đã thông qua, phê duyệt trước năm 2017, tức là trước khi được chuyển về Ủy ban.

Lãnh đạo “siêu ủy ban” nói về việc “chăm sóc” 19 tập đoàn, tổng công ty - 1

Bà Nguyễn Thị Phú Hà, Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (ảnh: Đoàn Bắc)

Lãnh đạo "siêu ủy ban" cho hay: Trong năm 2019, có rất nhiều nhiệm vụ là triển khia thực hiện trước năm 2017 nhưng chưa được các cơ quan đại diện chủ sở hữu triển khai, trong đó có một số dự án lớn, trong quá trình triển khai thực hiện đến thời điểm triển khai có dự án triển khai cách đây 10 năm, 20 năm, đến nay có vấn đề nảy sinh. Theo nguyên tắc, khi chuyển giao về cần chuyển giao nguyên trạng.

Qua quá trình triển khai thực hiện, thấy một số vấn đề liên quan triển khai thực hiện trước kia trong trình tự, thủ tục phê duyệt các dự án của các doanh nghiệp do vướng các dự án đầu tư công thì quy trình trình tự thủ tục chưa rõ.

“Liên quan đến một số dự án sử dụng vốn của doanh nghiệp nhà nước, trong quá trình triển khai thực hiện, trong thẩm quyền phê duyệt dự án thì có thẩm quyền thuộc Thủ tướng, có dự án thuộc thẩm quyền của địa phương, có thẩm quyền liên quan đến cơ quan đại diện chủ sở hữu” - bà Hà nêu rõ.

Trong quá trình triển khai thực hiện có những dự án trong khối doanh nghiệp đôi khi thực hiện theo một số quy định của luật chuyên ngành. Khi về Ủy ban thì cũng chiếu theo những quy định, trình tự, nếu thấy không phù hợp, đánh giá xác định dự án không hiệu quả thì Ủy ban sẽ yêu cầu làm rõ những nội dung này, vì khi nào đưa ra phương án phù hợp thì mới có căn cứ đưa ra các cấp thẩm quyền cũng như trình tự thủ tục thực hiện theo đúng pháp luật.

Theo Phó Chủ tịch UBQLVNN, hiện có 5 tập đoàn, tổng công ty đang sử dụng vốn ngân sách nhà nước như Tập đoàn điện lực Việt Nam, quản lý liên quan đến việc chuyển tải điện cũng là kết cấu hạ tầng công, tài sản chung của quốc gia thì hiện nay vốn ngân sách nhà nước vẫn đang giao về Tập đoàn để triển khai các dự án đầu tư cũng như các dự án liên quan về công tác chuyển tải, nối điện về nông thôn.

“Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cũng vẫn bố trí vốn cho Dự án Tập đoàn dầu khí Việt Nam và một số dự án thuộc tổng Công ty Thuốc lá, nhưng có 2 đơn vị là Tổng Công ty đường sắt Việt Nam và Tổng Công ty đường cao tốc Việt Nam, trước nay được giao vốn qua Bộ Giao thông vận tải (GTVT), trong quá trình triển khai thực hiện có liên quan đến công tác bảo trì, bảo dưỡng” - bà Hà thông tin.

Về vận tải đường sắt, mặc dù trong năm 2019 Tổng Công ty đã về Ủy ban từ tháng 10/2018, nhưng kế hoạch năm 2019 vẫn là do Bộ GTVT giao vốn bình thường, tuy nhiên liên quan đến bảo trì kết cấu hạ tầng yêu cầu đặt ra là theo cơ chế đặt hàng.

“Ở đây có 2 luồng ý kiến là vẫn triển khai như những năm trước và luồng thứ hai là theo cơ chế đặt hàng. Nhưng nếu thực hiện theo cơ chế đặt hàng có ở Ủy ban Quản lý vốn hay Bộ GTVT thì vẫn phải thực hiện theo cơ chế chung” -  bà Hà nhấn mạnh.  

Châu Như Quỳnh

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *