Thời sự 01/03/2020 16:02

Hai cảng hàng không lớn nhất Việt Nam dừng tiếp nhận chuyến bay từ Hàn Quốc

Bắt đầu 12h trưa nay (1/3), Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài - Hà Nội và Tân Sơn Nhất - TPHCM đã dừng đón các chuyến bay từ Hàn Quốc. Đây là được xem là giải pháp cách ly, ngăn chặn dịch Covid-19.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, các chuyến bay tới từ Hàn Quốc phải chuyển hướng hạ cánh tại 2 sân bay được chỉ định là Vân Đồn và Cần Thơ.

Quyết định này của Cục Hàng không Việt Nam chỉ áp dụng với các chuyến bay chở khách. Các chuyến bay chở hàng vẫn có thể hạ cánh tại Nội Bài và Tân Sơn Nhất như kế hoạch khai thác.

Hai cảng hàng không lớn nhất Việt Nam dừng tiếp nhận chuyến bay từ Hàn Quốc - 1

Các chuyến bay tới từ Hàn Quốc phải chuyển hướng hạ cánh tại 2 sân bay được chỉ định là Vân Đồn và Cần Thơ

Những ngày qua, lượng khách từ Hàn Quốc đến Việt Nam cũng tăng rất cao, chủ yếu nhập cảnh qua các cảng hàng không ở Hải Phòng, Đà Nẵng, Cam Ranh, Nội Bài và Tân Sơn Nhất. Hàng nghìn hành khách nghi nhiễm Covid-19 đi qua cảng hàng không sân bay đã được nhà chức trách thực hiện cách ly.  

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã Chỉ thị Cục Hàng không Việt Nam có trách nhiệm chỉ đạo các hãng hàng không chuyển hướng các chuyến bay từ vùng có dịch của Hàn Quốc, hạ cánh tại các sân bay Vân Đồn, Phù Cát và Cần Thơ.

Đây là một trong những nỗ lực nhằm đảm bảo tuân thủ các quy trình, quy định về phòng và chống lây lan dịch bệnh bằng đường hàng không.

Các hãng hàng không có trách nhiệm thông báo đến tất cả hành khách đi từ Hàn Quốc về Việt Nam sẽ phải khai trung thực tờ khai y tế; khuyến cáo các hành khách là người Việt Nam đang sinh sống, học tập, lao động ở Hàn Quốc cân nhắc mua vé về Việt Nam do sẽ phải cách ly tập trung 14 ngày theo quy định.

Hôm 28/2, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản hoả tốc gửi các hãng hàng không trong nước, các hãng hàng không nước ngoài khai thác đi/đến Việt Nam, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam, Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn - Quảng Ninh  và các Cảng vụ hàng không miền Bắc, Trung Nam về việc triển khai tạm dừng chế độ miễn visa cho công dân Hàn Quốc.

Cơ quan này yêu cầu các Cảng vụ hàng không và Người khai thác cảng hàng không, sân bay thông báo cho các hãng hàng không nước ngoài khai thác trên địa bàn.Các hãng hàng không có trách nhiệm thông báo kịp thời cho các hành khách là người Hàn Quốc để tránh tình trạng hành khách bay sang Việt Nam mà không được nhập cảnh.

Trong một diễn biến có liên quan, Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) cho biết, từ ngày 29/2 - 30/4 hãng triển khai miễn lệ phí đổi hành trình hoặc đổi ngày bay cho hành khách Hàn Quốc đã mua vé của hãng đến Việt Nam hoặc bay nội địa Việt Nam nhưng không sử dụng được do ảnh hưởng của chính sách tạm dừng miễn thị thực đối với công dân Hàn Quốc vào Việt Nam.

Việc hỗ trợ áp dụng cho vé có ngày khởi hành từ 29/2 - 30/4 và được mua qua kênh phòng vé, đại lý, website hoặc ứng dụng di động chính thức của Vietnam Airlines.

Hiện hàng này đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhà chức trách và các đơn vị liên quan để theo dõi tình hình và đưa ra các phương án phục vụ hành khách phù hợp nhất trong tình hình hiện nay.

Châu Như Quỳnh

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *