Thời sự 01/03/2020 07:57

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Thêm 3 lãnh đạo Trung Quốc bị cách ly

Thêm 3 nhân sự thuộc ban lãnh đạo Tổng thầu Trung Quốc vừa trở lại Việt Nam để thi công đường sắt Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội), cả 3 người này đã bị cách ly theo quy định để phòng chống dịch Covid-19.

Ban Quản lý dự án đường sắt, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết: Ba nhân sự lãnh đạo của Tổng thầu Trung Quốc sang Việt Nam tối 28/2.

“Ngay khi tới Việt Nam, cả 3 nhân sự này đều bị cách ly theo thời gian 14 ngày đtheo quy định của Bộ Y tế để theo dõi dịch bệnh corona” - đại diện Ban Quản lý dự án Đường sắt nói.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Thêm 3 lãnh đạo Trung Quốc bị cách ly - 1

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông do Tổng thầu Trung Quốc (ảnh: Toàn Vũ)

Như vậy, đến nay Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã có 4 nhân sự lãnh đạo Tổng thầu đã trở lại Việt Nam sau khi về nước nghỉ Tết Nguyên đán nhưng bị “mắc kẹt” trong thời gian dài vì dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại nước này.

Trước đó, Giám đốc Dự án Đường Hồng đã sang Việt Nam và đang phải cách ly, đến hết ngày 9/3. Tất cả các nhân sự đã sang Việt Nam đều có hộ chiếu công vụ, vì vậy được cấp visa nhập cảnh theo quy định.

Ban Quản lý dự án đã phối hợp thông báo cho địa phương để thực hiện cách ly, phòng dịch trong vòng 14 ngày theo quy định chung. Hiện 4 nhân sự trên đang được cách ly, theo dõi tại một khách sạn tại địa bàn quận Hà Đông. Sau thời gian trên, nếu các nhân sự trên không cần phải cách ly tiếp sẽ tiếp tục trở lại làm việc.

Cũng theo Ban này, Dự án đang cần huy động các chuyên gia của nhà thầu trở lại dự án để tiếp tục công việc, chuẩn bị thực hiện vận hành thử hệ thống, nhưng những nhân sự dùng hộ chiếu phổ thông chưa thể sang Việt Nam.

Khi số lượng nhân sự của nhà thầu trở lại dự án đảm bảo cho công việc thì Dự án sẽ vận hành thử hệ thống đường sắt Cát Linh - Hà Đông phục vụ đánh giá an toàn, nghiệm thu.

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông bắt đầu được thực hiện từ tháng 10/2011, tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng bằng vốn vay ODA của Trung Quốc theo Hiệp định khung ký ngày 30/5/2008 giữa hai Chính phủ Việt Nam - Trung Quốc.  

Dự án do Tổng thầu EPC là Công ty TNHH Tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc và tư vấn giám sát (TVGS) thi công là Công ty TNHH GSXD Viện nghiên cứu thiết kế công trình đường sắt Bắc Kinh thực hiện. Nhân sự tham gia thực hiện Dự án đến từ nhiều tỉnh, thành phố của Trung Quốc.

Tháng 1/2020, Tổng thầu EPC và TVGS đã cho các nhân sự thực hiện Dự án về Trung Quốc để nghỉ Tết Nguyên đán Canh tý 2020, dự kiến sẽ trở lại Việt Nam tiếp tục làm việc để hoàn thành Dự án từ ngày 1/2/2020. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc nên nước này không cho công dân xuất cảnh, Việt Nam cũng đã “đóng cửa” đường bay.

Châu Như Quỳnh

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *