Thời sự 19/05/2015 14:06

3 năm, ngân hàng xử lý được 311,1 nghìn tỷ đồng nợ xấu

FICA - Theo đánh giá của Thống đốc Bình, nợ xấu đã được kiềm chế và xử lý một khối lượng đáng kể. Sau 3 năm thực hiện (2012-2014), tổng các khoản nợ xấu được xử lý ước đạt 311,1 nghìn tỷ đồng.

Báo cáo với các đại biểu Quốc hội trường kỳ họp về kết quả thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình cho biết: Sau 3 năm thực hiện (2012-2014), tổng các khoản nợ xấu được xử lý ước đạt 311,1 nghìn tỷ đồng, tương đương 67% tổng số nợ xấu ước tính tại thời điểm tháng 9/2012 đã được NHNN báo cáo với Bộ Chính trị và Chính phủ khi xây dựng Đề án xử lý nợ xấu.

Sau 3 năm, ngành ngân hàng xử lý được 311,1 nghìn tỷ đồng nợ xấu.
Sau 3 năm, ngành ngân hàng xử lý được 311,1 nghìn tỷ đồng nợ xấu.
 

Trong đó, tính lũy kế kể từ khi thành lập đến 31/12/2014, lập Công ty quản lý tài sản của các TCTD Việt Nam (VAMC) đã mua trên 137 nghìn tỷ đồng nợ xấu với giá mua nợ trên 111 nghìn tỷ đồng. “Chất lượng tín dụng đang có chiều hướng được cải thiện và được phản ánh chính xác, minh bạch hơn với những nỗ lực của từng tổ chức tín dụng nói riêng và hệ thống ngân hàng cũng như toàn nền kinh tế nói chung”, Thống đốc Bình nhấn mạnh.

Theo đó, nợ xấu đã được ngành ngân hàng kiềm chế và xử lý một khối lượng đáng kể. Theo báo cáo của cáctổ chức tín dụng, đến cuối tháng 12/2014, tỷ lệ nợ xấu chiếm 3,25% tổng dư nợ (cuối tháng 12/2013, tỷ lệ nợ xấu là 3,61%).

Tính đến cuối năm 2014, tỷ lệ nợ xấu đã bắt đầu giảm liên tiếp và được phản ánh chính xác, minh bạch hơn. Đồng thời, điều này cũng cho thấy chất lượng tín dụng đang có chiều hướng được cải thiện với những nỗ lực của từng tổ chức tín dụng nói riêng và hệ thống ngân hàng cũng như toàn nền kinh tế nói chung.

Trong 2 tháng đầu năm 2015, nợ xấu có chiều hướng tăng nhẹ (tỷ lệ nợ xấu là 3,59%), theo đánh giá của người đứng đầu ngành ngân hàng thì, “diễn biến này mang tính quy luật khi nợ xấu thường tăng vào các tháng đầu năm và giảm vào tháng cuối năm do tích cực xử lý nợ xấu, tuy nhiên, vẫn trong tầm kiểm soát và không nằm ngoài dự tính của NHNN”.

Đề cập tới kế hoạch xử lý nợ xấu của năm nay, ông Bình nhấn mạnh, “kế hoạch, biện pháp xử lý nợ xấu năm 2015 phải bảo đảm đến ngày 30/6 xử lý được tối thiểu 60% tổng số nợ xấu phải xử lý theo kế hoạch năm 2015; trong đó chỉ tiêu bán nợ xấu cho VAMC phải đạt ít nhất 75% tổng số nợ xấu dự kiến bán cho VAMC cả năm 2015. Đây là tiền đề để ngành ngân hàng phấn đấu đạt mục tiêu đưa tỷ lệ nợ xấu về mức dưới 3% vào cuối năm 2015”.

Trước một số nghi ngờ về hiệu quả hoạt động của VAMC, Thống đốc Bình cho rằng: “Mô hình hoạt động của VAMC chưa từng có tiền lệ bước đầu phát huy hiệu quả tích cực trong việc xử lý nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng và hỗ trợ khó khăn cho khách hàng, khẳng định tính đúng đắn của việc lựa chọn công cụ này trong việc xử lý nợ xấu của hệ thống phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện của Việt Nam”.

Dẫu vậy, theo vị tổng tư lệnh ngành, những cố gắng của ngành ngân hàng trong xử lý nợ xấu là “chưa đủ, bởi vì nợ xấu là vấn đề của nền kinh tế đòi hỏi cần có sự tham gia, hỗ trợ tích cực của các cơ quan, bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp. Nếu không, việc xử lý nợ xấu sẽ không triệt để và không đạt kết quả như mong muốn”.

Nguyễn Hiền

Chuyên mục: Thời sự

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *