Tài chính ngân hàng 03/02/2020 13:32

Giá vàng lao dốc, mất mốc 45 triệu đồng ngay trong ngày vía Thần Tài

Do sức mua kém, cùng với giá vàng thế giới giảm mạnh, giá vàng SJC đã lao dốc mất mốc 45 triệu đồng/lượng ngay trong trưa ngày vía Thần Tài.

Lúc 13h hôm nay 3/2 (tức ngày mùng 10 tháng Giêng, theo quan niệm của dân gian là ngày vía Thần Tài), giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của Tập đoàn DOJI giao dịch ở mức 44 triệu đồng/lượng (mua vào) - 44,95 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và bán buôn.

Các mức giá này giảm mạnh mỗi chiều 200.000 đồng/lượng và 250.000 đồng/lượng so với mở cửa phiên sáng.

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay 3/2, giá vàng SJC tại Hà Nội và TPHCM qua niêm yết của Tập đoàn DOJI giao dịch ở mức 44,2 triệu đồng/lượng (mua vào) - 45,2 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và bán buôn.

Giá vàng lao dốc, mất mốc 45 triệu đồng ngay trong ngày vía Thần Tài - 1

Do sức mua kém, cùng với giá vàng thế giới giảm mạnh, giá vàng SJC đã lao dốc mất mốc 45 triệu đồng/lượng (ảnh minh họa).

Cùng xu hướng giảm giá, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của Công ty SJC hiện còn 43,8 triệu đồng/lượng - 44,5 triệu đồng/lượng.

Từ tờ mờ sáng nay 3/2 (tức ngày mùng 10 tháng Giêng, theo quan niệm của dân gian là ngày vía Thần Tài), người dân đã xếp hàng tại các cửa hàng vàng để mua vàng cầu may. Tuy nhiên, đến 7h (vốn được xem là thời gian cao điểm để mua vàng) đã không còn cảnh xếp hàng, chen chúc như mọi năm.

Rất nhiều ghế của doanh nghiệp vàng được xếp ra vỉa hè đều đã để trống, bảo vệ, nhân viên tư vấn và tiếp thu mua vàng đon đả đón khách nhưng số lượng khách mua vàng cũng khá ít ỏi.

Khảo sát thị trường cho thấy, đến trưa nay, phố vàng Trần Nhân Tông (Hà Nội) vắng vẻ hơn hẳn so với năm trước. Những người qua lại quanh đây trong buổi sáng đa phần đều đang thực hiện công việc. Thực chất, lượng khách tới mua hàng không nhiều.

Do ảnh hưởng của thời tiết, trời mưa nhiều nên người dân cũng ít ra đường hơn so với mọi năm. Thêm nữa, việc dịch bệnh đang xuất hiện khiến không ít khách hàng chuyển sang mua vàng online nhiều hơn.

Đây cũng chính là nguyên nhân khiến các doanh nghiệp vàng nhanh chóng điều chỉnh giá giao dịch xuống thấp ngay trong ngày vía Thần Tài. Những năm trước, giá vàng thường tăng theo tỷ lệ hàng dài người xếp hàng chờ mua vàng, không chỉ là thời điểm sáng sớm mà còn kéo dài cho đến chiều.

Ngoài ra, giá vàng thế giới sụt giảm cũng tác động một phần đến xu hướng giá vàng trong nước. Hiện tại, giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com có biên độ giảm 9 USD, giao dịch ở mức 1.579,5 USD/ounce.

Tuần qua, giá vàng quốc tế đã tăng hơn 1,7% từ mức 1.563 USD/ounce lên tới mức 1.590 USD/ounce.

Giá vàng thế giới treo ở đỉnh cao 7 năm trong bối cảnh nỗi lo về dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona từ Vũ Hán Trung Quốc tăng cao khi mà số người nhiễm đã vượt đại dịch SARS 2003.

Vàng treo cao và có xu hướng tăng giá do chứng khoán toàn cầu, trong đó có chứng khoán châu Á lao dốc mạnh. Đồng Nhân dân tệ xuống mức thấp nhất và giá dầu lại sụt giảm... do tác động của dịch bệnh viêm phổi bởi virus corona.

Nhận định về xu hướng giá vàng trong tuần này, cả Wall Street và Main Street đều cho rằng, giá vàng sẽ tiếp tục lên đỉnh.

Theo khảo sát của Wall Street, 82% cho biết họ dự báo vàng sẽ tăng, 18%, dự báo rằng vàng sẽ giảm. Không nhà phân tích nào dự báo giá vàng sẽ đi ngang.

Còn kết quả của cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street, 69%, dự báo vàng tăng giá,16%, dự đoán vàng sẽ giảm, 15%, dự đoán một thị trường đi ngang.

Ông Phil Flynn, nhà phân tích thị trường cao cấp tại Price Futures Group cho rằng mối quan tâm liên tục về dịch cúm Corona và lo ngại các thành phố, nhà máy lớn của Trung Quốc đóng cửa sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế nước này, một số lo lắng về dòng vốn chảy ra khỏi Trung Quốc.

An Hạ

Chuyên mục: Tài chính ngân hàng

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *