Tài chính ngân hàng 03/02/2020 08:55

Ngày vía Thần Tài, giá vàng tăng cao "chóng mặt"

Sáng nay 3/2 (tức ngày mùng 10 tháng Giêng, theo quan niệm của dân gian là ngày vía Thần Tài), giá vàng được doanh nghiệp đẩy lên mức rất cao (45,2 triệu đồng/lượng), tức tăng gần 8 triệu đồng mỗi lượng so với ngày này của năm ngoái.

Từ tờ mờ sáng nay 3/2 (tức ngày mùng 10 tháng Giêng, theo quan niệm của dân gian là ngày vía Thần Tài), người dân đã xếp hàng tại các cửa hàng vàng để mua vàng cầu may.

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay 3/2, giá vàng SJC tại Hà Nội và TPHCM qua niêm yết của Tập đoàn DOJI giao dịch ở mức 44,2 triệu đồng/lượng (mua vào) - 45,2 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và bán buôn.

Các mức giá này điều chỉnh tăng nhẹ mỗi chiều 50.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua, nhưng biên độ mua vào - bán ra được doanh nghiệp vàng nới rộng tới 1 triệu đồng mỗi lượng.

Lấy mức giá trong ngày vía Thần Tài sáng nay để so sánh với ngày vía Thần Tài năm 2019, giá vàng SJC hiện cao hơn gần 8 triệu đồng mỗi lượng.

Ngày vía Thần Tài, giá vàng tăng cao chóng mặt - 1

Sáng nay 3/2 (theo quan niệm của dân gian là ngày vía Thần Tài), giá vàng được doanh nghiệp đẩy lên mức rất cao (45,2 triệu đồng/lượng), tức tăng gần 8 triệu đồng mỗi lượng so với ngày này của năm ngoái (ảnh: Thế Hưng). 

Tuy nhiên ở những cửa hàng nhỏ hơn như Phú Quý, giá vàng đầu giờ sáng được doanh nghiệp điều chỉnh giảm, hiện còn 44,7 triệu đồng/lượng.

Trên thế giới, lúc 6h45 sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com có biên độ tăng lên sát ngưỡng 1.600 USD, hiện giao dịch ở mức 1.589 USD/ounce.

Tuần qua, giá vàng quốc tế đã tăng hơn 1,7% từ mức 1.563 USD/ounce lên tới mức 1.590 USD/ounce.

Giá vàng thế giới treo ở đỉnh cao 7 năm trong bối cảnh nỗi lo về dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona từ Vũ Hán Trung Quốc tăng cao khi mà số người nhiễm đã vượt đại dịch SARS 2003.

Vàng treo cao và có xu hướng tăng giá do chứng khoán toàn cầu, trong đó có chứng khoán châu Á lao dốc mạnh. Đồng Nhân dân tệ xuống mức thấp nhất và giá dầu lại sụt giảm... do tác động của dịch bệnh viêm phổi bởi virus corona.

Nhận định về xu hướng giá vàng trong tuần này, cả Wall Street và Main Street đều cho rằng, giá vàng sẽ tiếp tục lên đỉnh.

Theo khảo sát của Wall Street, 82% cho biết họ dự báo vàng sẽ tăng, 18%, dự báo rằng vàng sẽ giảm. Không nhà phân tích nào dự báo giá vàng sẽ đi ngang.

Còn kết quả của cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street, 69%, dự báo vàng tăng giá,16%, dự đoán vàng sẽ giảm, 15%, dự đoán một thị trường đi ngang.

Ông Phil Flynn, nhà phân tích thị trường cao cấp tại Price Futures Group cho rằng mối quan tâm liên tục về dịch cúm corona và lo ngại các thành phố, nhà máy lớn của Trung Quốc đóng cửa sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế nước này, một số lo lắng về dòng vốn chảy ra khỏi Trung Quốc.

Nhu cầu tiêu thụ vàng vật chất ở châu Á, đặc biệt ở Trung Quốc - quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, đã và đang có xu hướng sụt giảm do đại dịch virus corona. Tuy nhiên, nhu cầu đầu tư vàng làm nơi trú ẩn an toàn đã và đang tăng mạnh ở nhiều quốc gia.

Giới chuyên gia dự báo đại dịch virus corona sẽ tiếp tục đẩy dòng vốn đầu tư chảy mạnh vào thị trường vàng, khiến giá vàng tăng cao hơn nữa.

Ngày vía Thần Tài, giá vàng tăng cao chóng mặt - 2

Trở lại với thị trường trong nước, ngày vía Thần Tài năm nay (mùng 10 tháng Giêng) dù thời tiết không thuận lợi, người dân Hà Nội vẫn xếp hàng từ tờ mờ sáng tại các con phố vàng như Trần Nhân Tông để mua vàng cầu may.

Theo quan niệm dân gian, mua vàng đầu năm nhất là đúng là ngày vía Thần Tài là một tín ngưỡng tâm linh quan trọng, đem lại tài lộc cho gia đình. Thậm chí, việc mua vàng giờ nào, mua bao nhiêu vàng, cúng lễ thế nào, bao giờ mới được xin hạ vàng đem cất cũng phải đúng giờ.

Năm nay, giá vàng đã lên rất cao, trên 45 triệu đồng/lượng nhưng theo người mua thì giá cả cũng không quá quan trọng trong ngày này.

An Hạ

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *