Quốc tế 07/01/2018 14:50

Venezuela phát hành gần 6 tỷ USD tiền ảo

Tổng thống Nicolas Maduro cho hay, trong những ngày tới, Venezuela sẽ phát hành 100 triệu đơn vị tiền ảo dựa theo giá dầu mỏ gọi là đồng petro, có giá bằng giá 1 thùng dầu tại thị trường nước này.

Cụ thể, phát biểu tại một cuộc họp mới đây của các bộ trưởng của Venezuela, ông Maduro nói rằng các đồng tiền kỹ thuật petro này sẽ được gắn với 5 tỷ thùng dầu trong khối Ayacucho của mỏ dầu Orinoco Oil Belt.

Theo đó, dựa trên giá dầu mới nhất của nước này, tổng số tiền ảo sắp phát hành sẽ có giá trị khoảng 5,9 tỷ USD (tương đương hơn 134 nghìn tỷ đồng).

Tổng thống Venezuela, ông Nicolas Maduro tuyên bố sẽ phát hành 100 triệu đơn vị tiền ảo có tên petro, dựa theo giá dầu mỏ trên thị trường nước này. (Nguồn: Steemit)
Tổng thống Venezuela, ông Nicolas Maduro tuyên bố sẽ phát hành 100 triệu đơn vị tiền ảo có tên petro, dựa theo giá dầu mỏ trên thị trường nước này. (Nguồn: Steemit)

Theo Bloomberg, ông Maduro cho biết: “Tôi đã yêu cầu phát hành 100 triệu đồng petro với sự trợ giúp pháp lý từ nguồn dầu mỏ dồi dào của Venezuela. Đồng tiền ảo này sẽ giúp đất nước ta thách thức sự chuyên chế của đồng USD, cuộc chiến kinh tế và cuộc khủng bố tài chính do Mỹ đứng đầu”.

Nhiều nguồn tin cho biết, trong năm qua, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa ra danh sách đen các quan chức hàng đầu trên thế giới, trong đó có Tổng thống Maduro và nhiều bộ trưởng dưới quyền ông.

Thực tế, do sự quản lý kém của Chính phủ mà Venezuela phải chịu mức lạm phát 4.000%, thiếu lương thực và dịch vụ y tế. Điều này buộc Chính phủ phải cơ cấu lại hoặc tái cấp vốn nợ nước ngoài.

Bên cạnh đó, tuy là nước có dự trữ dầu mỏ lớn nhất thế giới, nhưng sản lượng dầu của Venezuela đã giảm xuống mức thấp nhất trong 14 năm qua hồi tháng 7 năm ngoái. Nước này cũng luôn bị chỉ trích vì quá phụ thuộc vào nguồn tài nguyên dầu mỏ, và nếu không cải tổ, mọi thứ sớm muộn cũng sẽ cạn kiệt.

Ông Maduro đã không bình luận gì về việc liệu người sở hữu trái phiếu Venezuela có được thanh toán bằng đồng tiền kỹ thuật số petro hay không. Ông này chỉ nói rằng một ủy ban tái cấu trúc hoặc tái cấp vốn nợ nước ngoài đang “làm việc rất tốt”.

Ngoài ra, ông Maduro cho biết thêm, ngay khi tung đồng petro ra thị trường, mọi người sẽ được sở hữu chúng thông qua đấu giá hoặc phân bổ trực tiếp bởi Tổng giám đốc tiền ảo của nước này. Hiện nay, các cuộc trao đổi tiền ảo vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Đáng nói, Chính phủ của ông Maduro kì vọng hệ thống trao đổi mới này sẽ có các cơ chế mới và tìm cách thu hút dòng ngoại tệ về Venezuela.

Hồng Vân

Theo Bloomberg

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *