Quốc tế 22/01/2014 21:08

Trung Quốc rót 427 triệu USD vào Campuchia năm 2013

Theo báo cáo của Hội đồng Phát triển Campuchia (CDC), nước này đã thu hút 427 triệu USD đầu tư từ Trung Quốc năm 2013, tăng 62% so với năm 2012.

Tính chung trong giai đoạn 1994-2013 tổng vốn đầu tư của Trung Quốc vào Campuchia đã đạt 9,6 tỷ USD, chủ yếu đầu tư vào các lĩnh vực như ngành công nghiệp may mặc, tài chính ngân hàng, nông nghiệp, du lịch, năng lượng, khai thác mỏ, bất động sản, vận tải và viễn thông.

Tân Hoa Xã dẫn lời ông Ok Boung, Quốc vụ khanh Bộ Thương mại Campuchia cho biết nguồn vốn đầu tư lớn từ Trung Quốc đã góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế và công cuộc xóa đói giảm nghèo tại Campuchia.

Ông cho biết thêm: "Mối quan hệ giữa hai chính phủ đã khuyến khích nhiều các nhà đầu tư Trung Quốc sang Campuchia."

Bên cạnh đó, Campuchia được hưởng Hệ thống ưu đãi thuế quan phổ cập(GSP) từ châu Âu, Canada, ASEAN, Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc, vì vậy hàng hóa từ Campuchia xuất khẩu sang các nước này có thể được giảm thuế hoặc thuế nhập khẩu bằng không.

Đây là một trong những yếu tố quan trọng thu hút các nhà đầu tư Trung Quốc sang Campuchia.

Tuy nhiên, ông Ok Boung cho biết trong tương lai các nhà đầu tư Trung Quốc nên tập trung đầu tư nhiều hơn vào lĩnh vực chế biến thực phẩm để Campuchia tăng cường xuất khẩu và giảm sự phụ thuộc của nước này vào thực phẩm nhập khẩu.

Theo ông Kim Savuth, Chủ tịch Liên đoàn các nhà xuất khẩu gạo Campuchia, đầu tư của Trung Quốc vào Campuchia sẽ tăng mạnh hơn nữa trong tương lai vì người Trung Quốc thích kinh doanh ở Campuchia - quốc gia mà nhiều người có thể nói tiếng Trung và xuất thân từ Trung Quốc.

Theo H.H

TTXVN

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *