Quốc tế 13/12/2019 11:05

Trung Quốc mua 50 tỷ USD nông sản, Mỹ hoãn tăng thuế

Mỹ đồng ý hoãn tăng thuế đối với 160 tỷ hàng hóa Trung Quốc, đổi lại Bắc Kinh cam kết mua 50 tỷ USD nông sản của Washington trong năm 2020, các nguồn thạo tin chính phủ Mỹ cho biết.

Trung Quốc mua 50 tỷ USD nông sản, Mỹ hoãn tăng thuế  - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc trong một cuộc họp tại Nhà Trắng hồi tháng 10. (Ảnh: Bloomberg)

Truyền thông Mỹ ngày 13/12 đưa tin, giới chức Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận thương mại "giai đoạn một" nhằm giải quyết cuộc chiến thương mại kéo dài hơn 1 năm qua giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

CNBC dẫn lời ông Myron Brillian thuộc Phòng Thương mại Mỹ cho biết, theo thỏa thuận đã được Tổng thống Mỹ Donald Trump phê duyệt, Mỹ sẽ không chỉ hoãn tăng thuế với khoảng 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, mà còn giảm một số loại thuế đã áp trước đó.

Đổi lại, Trung Quốc đồng ý mua 50 tỷ USD nông sản của Mỹ trong năm 2020, gấp đôi năm 2017 trước khi thương chiến Mỹ - Trung nổ ra.

“Nếu được ký kết, đây sẽ là thỏa thuận giai đoạn đầu đáng mừng ngăn quan hệ song phương (Mỹ-Trung) tiếp tục xấu đi. Tuy nhiên, đây mới chỉ là khởi đầu. Vấn đề mà Mỹ và Trung Quốc đang phải đối mặt rất phức tạp, đa diện, khó có thể giải quyết triệt để nhanh chóng”, Chủ tịch Hội đồng kinh doanh Mỹ - Trung Craig Allen bình luận.

Hiện Nhà Trắng cũng như Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ chưa bình luận về các thông tin trên. Trung Quốc cũng chưa lên tiếng xác nhận việc có hoãn đánh thuế 5-10% với hàng hóa Mỹ dự kiến có hiệu lực từ ngày 15/12 tới hay không.

Trước đó, trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 11/10 với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Tổng thống Trump cho biết, hai bên đã đạt được thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1”về các vấn đề sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính và Trung Quốc đồng ý mua 40-50 tỷ USD nông sản của Mỹ. Thời điểm đó, người đứng đầu Nhà Trắng nói rằng, thỏa thuận bằng văn bản sẽ được ký kết trong vài tuần tới.

Tuy nhiên, sau cuộc họp báo này, nhiều chuyên gia đặt ra câu hỏi liệu cam kết của Trung Quốc mua 40-50 tỷ USD nông sản Mỹ có khả thi. Năm 2017, đậu tương chiếm một nửa trong số nông sản mà Trung Quốc nhập khẩu của Mỹ, song hiện giờ nhu cầu đậu tương có xu hướng giảm mạnh do ngành chăn nuôi lợn Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch tả lợn châu Phi.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung kéo dài một năm rưỡi qua đã khiến kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới áp thuế lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau.

Minh Phương
Theo SCMP, Reuters

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *