Quốc tế 14/11/2020 08:55

Thêm công ty luật rút khiếu nại, cuộc chiến pháp lý của ông Trump gặp khó

Một công ty luật đã rút khỏi vụ kiện do chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump đệ trình nhằm khiếu nại kết quả bầu cử ở bang Pennsylvania.

Thêm công ty luật rút khiếu nại, cuộc chiến pháp lý của ông Trump gặp khó - 1

Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng ngày 13/11. (Ảnh: Reuters)

Công ty luật Porter Wright Morris & Arthur có trụ sở tại bang Ohio ngày 9/11 đã đại diện cho chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump đệ đơn kiện tại bang Pennsylvania nhằm khiếu nại kết quả bầu cử. Tuy nhiên, trong đêm 12/11, công ty này đột ngột rút khỏi vụ kiện và gửi thông báo tới tòa.

Porter Wright cho biết công ty đã đạt được thỏa thuận chung với phía chiến dịch tranh cử của ông Trump về việc rút khỏi vụ kiện. Sự rút lui của công ty luật trong vụ kiện tại Pennsylvania, bang chiến trường với 20 phiếu đại cử tri, đã giáng thêm một đòn vào nỗ lực thay đổi kết quả bầu cử của Tổng thống Trump.

Khác với các vụ kiện khác do chiến dịch của ông Trump khởi xướng với mục tiêu chỉ nhắm tới một nhóm nhỏ cử tri và không làm thay đổi kết quả bầu cử, vụ kiện của Porter Wright tại Pennsylvania liên quan tới gần 2,65 triệu phiếu bầu được bỏ qua thư, trong đó phần lớn là phiếu của cử tri Dân chủ.

Trước đó, các luật sư đại diện cho chiến dịch tranh cử của ông Trump cũng rút khỏi vụ kiện ở bang Arizona. Họ thừa nhận vụ kiện này cũng không giúp mang lại đủ số phiếu để thay đổi kết quả bầu cử tại Arizona.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump đã đệ đơn kiện ở hàng loạt bang trong những ngày gần đây để ngăn chặn hoặc trì hoãn các bang xác nhận chiến thắng của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden. Ông Trump cho đến nay vẫn không công nhận kết quả bầu cử và tiếp tục theo đuổi cuộc chiến pháp lý, trong khi ông Biden được các hãng truyền thông xướng tên là tổng thống đắc cử sau khi giành được hơn 270 phiếu đại cử tri cần thiết.

Hãng tin AP ngày 14/11 dự đoán Tổng thống Trump chiến thắng ở bang North Carolina, giành thêm 15 phiếu đại cử tri, nâng tổng số phiếu đại cử tri của ứng viên đảng Cộng hòa lên 232 phiếu.

Trong khi đó, theo CNN, ông Biden trở thành ứng viên Dân chủ đầu tiên trong 28 năm qua giành chiến thắng tại Georgia - bang vốn được coi là "lãnh địa" của đảng Cộng hòa. Chiến thắng này mang lại cho ông Biden thêm 16 phiếu đại cử tri, nâng tổng số phiếu đại cử tri giành được lên 306 phiếu.

Thêm công ty luật rút khiếu nại, cuộc chiến pháp lý của ông Trump gặp khó - 2

Tính toán của AP về kết quả bầu cử cuối cùng cho thấy ông Biden giành 306 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump giành 232 phiếu. (Nguồn: AP)

Thành Đạt

Theo Guardian

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *