Quốc tế 14/11/2020 15:18

Quỹ Bill và Melinda Gates cam kết 70 triệu USD “đảm bảo mọi người đều tiếp cận bình đẳng” với vắc xin

Số tiền này sẽ giúp các nỗ lực trên toàn cầu phát triển và phân phối vắc xin.

Bill và Melinda Gates

Quỹ Bill và Melinda Gates đã cam kết tăng thêm 70 triệu USD để chiến đấu chống lại virus coronavirus và 'đảm bảo rằng mọi người đều được tiếp cận bình đẳng' với vắc xin.

Thông báo của Quỹ hôm thứ Năm, họ cho biết số tiền này sẽ dành cho các nỗ lực toàn cầu nhằm phát triển và phân phối vắc xin và phương pháp điều trị chống lại đại dịch COVID-19, đồng thời hy vọng các nhà tài trợ quốc tế khác cũng sẽ cam kết ủng hộ nhiều tiền hơn.

Tổ chức cho biết thêm 50 triệu USD sẽ được chi cho “Cam kết Thị trường Trước COVAX (AMC)” do liên minh vắc xin GAVI dẫn đầu.

20 triệu USD khác sẽ được chuyển cho Liên minh Đổi mới Chuẩn bị sẵn sàng Dịch bệnh (CEPI), tổ chức đồng tài trợ cho một số ứng cử viên đang nghiên cứu vắc xin COVID-19.

“Chúng tôi phải đảm bảo rằng mọi người đều được tiếp cận bình đẳng với các xét nghiệm, thuốc và vắc-xin khi chúng có sẵn - bất kể bạn sống ở đâu trên thế giới”, đồng chủ tịch của quỹ Melinda Gates cho biết trong một tuyên bố.

“Thông qua cam kết này... có nghĩa là chúng tôi đang tiến gần hơn đến việc có các nguồn lực cần thiết để giúp thế giới chống lại loại virus này.”

Cùng với Tổ chức Y tế Thế giới, CEPI và GAVI đang đồng dẫn đầu một chương trình toàn cầu được gọi là Tăng tốc Tiếp cận Công cụ chống COVID-19 (ACT) nhằm mục đích tăng tốc độ phát triển, sản xuất và tiếp cận công bằng với các loại thuốc, xét nghiệm và vắc xin COVID-19 .

GAVI cho biết cơ sở COVAX, một phần của chương trình, nhằm mục đích cung cấp 2 tỷ liều vắc xin COVID-19 vào cuối năm 2021.

Tổ chức cho biết vắc xin sẽ được cung cấp cho người dân ở tất cả các quốc gia tham gia COVAX, với gần một tỷ liều có sẵn cho 92 quốc gia nghèo nhất thông qua Cam kết Thị trường Nâng cao (AMC).

Dữ liệu tích cực sơ bộ trong tuần này từ các thử nghiệm của hai mũi tiêm COVID-19 tiềm năng - một của công ty Pfizer và BioNtech và một được phát triển ở Nga - là những dấu hiệu đáng khích lệ rằng những liều vắc xin đầu tiên chống lại đại dịch có thể sẵn sàng được triển khai trước cuối năm 2020.

Mark Suzman, giám đốc điều hành của quỹ Gates, nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo trực tuyến rằng đây là 'một tuần tốt lành' để bổ sung vào các nỗ lực tài trợ toàn cầu.

“Nhưng vẫn còn một chặng đường dài để đi giữa việc phát triển vắc xin, việc vắc-xin được chấp thuận (bởi các cơ quan quản lý), và sau đó chuyển đến những người cần chúng ở quy mô và với hình thức phân phối công bằng trên toàn cầu, chúng tôi thực sự cần kiểm soát những điều này.”

Quỹ Gates bắt đầu cam kết tài trợ cho vắc-xin AMC vào tháng 6 và 50 triệu USD bổ sung nâng tổng số tiền cam kết của quỹ lên 156 triệu USD.

Thùy Dung

Theo Daily Mail

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *