Quốc tế 13/11/2020 21:26

Bắc Kinh dọa đáp trả Mỹ vì tuyên bố Đài Loan không thuộc Trung Quốc

Bắc Kinh cảnh báo sẽ đáp trả sau khi Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố Đài Loan “không phải một phần” của Trung Quốc.

Bắc Kinh dọa đáp trả Mỹ vì tuyên bố Đài Loan không thuộc Trung Quốc - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin. (Ảnh: AFP)

"Chúng tôi tuyên bố thẳng thừng với ông Pompeo và những người như ông rằng, bất kỳ hành vi nào làm suy yếu lợi ích cốt lõi của Trung Quốc và can thiệp vào các vấn đề đối nội của Trung Quốc sẽ bị đáp trả quyết liệt”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin phát biểu tại Bắc Kinh hôm nay 13/11.

Ông Wang khẳng định Đài Loan là một phần không thể tách rời của Trung Quốc và Ngoại trưởng Mike Pompeo đang gây tổn hại thêm cho quan hệ Mỹ - Trung.

Trước đó, trong cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh Mỹ ngày 12/11, Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố “Đài Loan không phải một phần của Trung Quốc”.

"Đài Loan không phải một phần của Trung Quốc. Điều này đã được ghi nhận qua hành động của chính quyền Reagan nhằm đưa ra các chính sách mà Mỹ đã thực hiện trong suốt ba thập niên rưỡi qua", ông Pompeo nói.

Người phát ngôn văn phòng đối ngoại Đài Loan đã "cảm ơn sự ủng hộ của Ngoại trưởng Pompeo". Giới chức Đài Loan sẽ tới Washington vào tuần tới để tham dự các cuộc hội đàm kinh tế, động thái sẽ khiến Bắc Kinh giận dữ.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ không thể tách rời và tuyên bố sẵn sàng sáp nhập bằng mọi giá, kể cả bằng vũ lực.

Mỹ, cũng như hầu hết quốc gia khác, chỉ có quan hệ ngoại giao chính thức với Trung Quốc đại lục, và không có quan hệ chính thức với Đài Loan kể từ năm 1979. Mặc dù vậy, Washington vẫn là đối tác thương mại và quân sự quan trọng của hòn đảo trong nhiều năm qua. 

Mỹ ngày 26/10 đã phê chuẩn kế hoạch bán các hệ thống tên lửa Harpoon trị giá 2,37 tỷ USD cho Đài Loan. Nhà Trắng cũng đang xem xét 5 thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan với tổng giá trị lên tới 5 tỷ USD.

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc, việc Mỹ phê chuẩn các thỏa thuận mua bán vũ khí với Đài Loan đã “vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc Một Trung Quốc”. Bắc Kinh yêu cầu Mỹ dừng ngay lập tức “liên lạc quân sự” với Đài Loan.

Trung Quốc lên án lệnh cấm của Tổng thống Trump

Trung Quốc đã lên án sắc lệnh của Tổng thống Trump về việc ngăn nguồn đầu tư từ Mỹ chảy vào các doanh nghiệp bị cho là có liên quan đến quân đội Trung Quốc.

Ông Trump ngày 12/11 đã ký sắc lệnh nhằm ngăn các công ty đầu tư, các quỹ hưu trí và các nhà đầu tư khác của Mỹ mua bán cổ phần của 31 doanh nghiệp Trung Quốc bị Lầu Năm Góc liệt kê vào diện hỗ trợ cho quân đội Trung Quốc. Các doanh nghiệp Trung Quốc bị Washington cho là có vai trò "hỗ trợ sự phát triển và hiện đại hóa" của quân đội Trung Quốc và "đe dọa trực tiếp" đến an ninh Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin cáo buộc Mỹ “lạm dụng quyền lực”, “chèn ép các công ty Trung Quốc với cái cớ là an ninh quốc gia”, đồng thời cho rằng Washington đã vi phạm các nguyên tắc thị trường.

“Động thái này không chỉ gây tổn hại nghiêm trọng cho quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc, mà còn cả lợi ích của các nhà đầu tư từ tất cả các nước, bao gồm Mỹ", ông Wang cảnh báo.

Ông Wang khẳng định Bắc Kinh sẽ “bảo vệ chặt chẽ” quyền của các công ty Trung Quốc.

Động thái của ông Trump có thể khiến mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới căng thẳng hơn nữa. Tổng thống Trump được cho là sẽ ra những quyết định bất lợi cho Trung Quốc trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên. 

Thành Đạt

Theo Reuters, CGTN

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *