Quốc tế 11/01/2021 18:36

Tài sản thế hệ trẻ Mỹ lần đầu tiên vượt 10 nghìn tỷ USD

Theo dữ liệu mới nhất từ Cục Dự trữ liên bang Mỹ, bất chấp cuộc suy thoái do đại dịch gây ra trong năm 2020, tài sản của thế hệ trẻ ở Mỹ vẫn tăng gấp đôi trong 4 năm qua.

Khối tài sản của những thế trẻ gọi là Millennials đã vượt qua con số 10 nghìn tỷ USD. (Ảnh: Unsplash)

Đây là lần đầu tiên, khối tài sản của những thế trẻ gọi là Millennials đã vượt qua con số 10 nghìn tỷ USD. Tuy nhiên, thế hệ này - những người già nhất năm nay cũng mới chỉ qua tuổi 40 - lại gánh một khối nợ lớn theo báo cáo theo dõi tài sản của người Mỹ đến quý 3/2020.

“Thế hệ trẻ đã bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề của cuộc khủng hoảng trong khi thế hệ già hơn lại gặt hái được nhiều lợi ích”, Jim Reid và Luke Templeman của Deutsche Bank nhận xét trong một báo cáo.

Họ cho rằng, những người già hơn đã sở hữu các bất động sản nên có lợi thế hơn so với những người trẻ đang tiếp tục vật lộn với việc mua nhà.

Thế hệ Millennials, sinh từ năm 1981 – 1996, hiện đang nợ 4,3 nghìn tỷ so với con số tài sản 10,3 nghìn tỷ mà họ có. Phần lớn khoản nợ này là những khoản vay tiêu dùng với lãi suất cao, trái ngược với các khoản vay có tài sản thế chấp.

Tuy nhiên, về mặt tích cực, thế hệ millennials đang có sự gia tăng nhanh chóng về giá trị tài sản ròng. Từ giữa năm 2019 đến quý 3/2020, tổng giá trị tài sản ròng của những người Mỹ ở thế hệ này đã tăng 21%, trong khi tài sản ròng của thế hệ X (trong độ tuổi 40-55) chỉ tăng 8,5% và thế hệ Baby boomers - sinh từ năm 1946-1964 – ghi nhận mức tăng 4,3% về tài sản.

Các thành viên thuộc thế hệ X hiện chỉ nợ khoảng 6 nghìn tỷ USD so với con số 37 nghìn tỷ USD mà họ có. Trong khi thế hệ Baby boomers lại nợ 4,7 nghìn tỷ so với con số 66,6 nghìn tỷ USD. Đặc biệt, thế hệ Baby boomers lại chỉ nợ 958 tỷ USD nợ tiêu dùng so với con số 1,6 nghìn tỷ USD của thế hệ Millennials.

“Lãi suất cực thấp trong những năm gần đây là nỗ lực của các chính quyền trong việc hỗ trợ nền kinh tế đang phát triển quá mức”, Reid và Templeman viết.

Thị trường chứng khoán tăng mạnh đã nâng khối tài sản của thế hệ Millennial lên mức cao nhất trong 6 năm, vượt mức 5,4 nghìn tỷ USD. Bất động sản và tiêu dùng cũng đã đạt các mốc kỷ lục. Hơn 5 năm qua, giá trị cổ phiếu mà thế hệ Millennial nắm giữ đã tăng lên 394 tỷ USD. Trong khi đó, vốn chủ sở hữu doanh nghiệp tư nhân đã tăng gấp đôi trong 3 năm qua lên mức 800 tỷ USD. Điều này phản ánh sự giá tăng về hoạt động kinh doanh doanh của những người trẻ Mỹ.

Trong một năm bất ổn của đại dịch, tỷ lệ nắm giữ tiền mặt và tiền gửi ngân hàng đã tăng hơn 80% trong năm qua đối với cả 3 thế hệ. 

Tính đến quý 3/2020, lượng tiền mặt và tiền gửi thế hệ Millennial đã tăng từ 100 tỷ USD trong khoảng từ cuối năm 2019 lên 216 tỷ USD. Trong khi đó, thế hệ X nắm giữ 467 tỷ USD thanh khoản và thế hệ Baby boomers nắm 886 tỷ USD tiền mặt.

Nhìn chung, tỷ lệ phần trăm thu nhập của thế hệ Millennial trong năm 2020 đã vượt xa so với thế hệ X và thế hệ Baby boomers. Tuy nhiên, những người Mỹ trẻ vẫn chỉ nắm giữ một phần nhỏ so với khối tài sản của những người lớn tuổi.

Các sự kiện kinh tế như đại suy thoái và đại dịch gần đây đã làm gián đoạn nghề nghiệp của những lao động trẻ. Điều đó khiến sự giàu có của họ có phần bấp bênh hơn.

Nhật Linh

Theo Bloomberg

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *