Quốc tế 18/06/2021 06:10

Singapore muốn trở thành trung tâm tài chính xanh của khu vực

Singapore đang có kế hoạch đầu tư nhiều hơn vào việc xây dựng một nền kinh tế xanh mới, theo Bộ trưởng Tài chính Singapore Lawrence Wong.

Singapore muốn trở thành một trung tâm của khu vực về tài chính xanh (Ảnh: Getty).

Phát biểu trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh toàn cầu về sự phát triển của CNBC, ông Wong cho rằng, tình trạng khẩn cấp về khí hậu đặt ra một đe doạ hiện hữu nhưng cũng mang lại nhưng cơ hội mới về tính bền vững.

“Chúng tôi đang đầu tư vào năng lượng tái tạo, công nghệ khử carbon như hydro, thu giữ carbon. Và chúng tôi cũng đang xem xét việc xây dựng Singapore trở thành một trung tâm của khu vực khi nói đến tài chính xanh”, ông Wong nói.

Singapore - nhỏ hơn cả thành phố New York – từ lâu đã nỗ lực để bảo vệ bờ biển, ngăn chặn nước biển dâng và các tác hại môi trường khác. Hầu hết Singapore đều nằm cao hơn mực nước biển khoảng 15 mét, nhưng cũng có khoảng 30% diện tích nằm thấp hơn mực nước biển 5 mét. Do đó, nếu mực nước biển tăng lên do biến đổi khí hậu thì quốc đảo này bị đe doạ ngay lập tức.

Khi được hỏi về các tiêu chí được sử dụng trong đầu tư xanh, ông Wong cho biết Singapore đang xem xét một loạt biện pháp khác nhau.

“Chúng tôi có thể xem xét những thứ như cường độ carbon, hiệu quả sử dụng năng lượng, một loạt chỉ số cho phép chúng tôi đảm bảo rằng các khoản đầu tư mà chúng tôi đang thực hiện là các khoản đầu tư xanh thực sự”, ông nói.

Năm nay, Temasek – công ty đầu tư nhà nước Singapore – đã cùng cam kết cùng quỹ đầu tư BlackRock đầu tư 600 triệu USD vào các công ty đang thực hiện giảm lượng khí thải carbon.

Tháng trước, công ty cho vay lớn nhất châu Á DBS Group đã cùng Standard Chartered, Temasek và nhà điều hành thị trường chứng khoán Singapore Exchange thành lập một sàn giao dịch toàn cầu mới có trụ sở tại Singapore để lấy các khoản tín dụng carbon chất lượng cao.

Các chính phủ trên thế giới và các công ty tư nhân đã đưa ra các mục tiêu giảm khí thải carbon đầy tham vọng để ngăn chặn điều mà nhiều người cảnh báo sẽ là một thảm họa khí hậu khi mực nước biển và nhiệt độ toàn cầu tăng lên.

Nhật Linh

Theo CNBC

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *