Quốc tế 17/11/2019 07:39

Rộ tin Mỹ yêu cầu Nhật Bản trả 8 tỷ USD "phí bảo vệ", Tokyo lên tiếng

Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như có thể đã yêu cầu đồng minh Nhật Bản chi trả gấp 4 lần chi phí để lực lượng Washington đồn trú tại đây. Tuy nhiên, Tokyo đã lên tiếng bác bỏ thông tin này.

Rộ tin Mỹ yêu cầu Nhật Bản trả 8 tỷ USD phí bảo vệ, Tokyo lên tiếng - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Foreign Policy dẫn 3 nguồn tin quốc phòng Mỹ giấu tên đưa tin, Tổng thống Trump muốn Tokyo tăng khoản chi phí thường niên cho 54.000 quân nhân Mỹ đồn trú ở Nhật Bản lên 8 tỷ USD từ mốc 2 tỷ USD hiện tại. Thỏa thuận về việc để lực lượng Washington tại Nhật Bản sẽ hết hạn vào tháng 3/2021 và 2 bên sẽ tiếp tục bàn về thỏa thuận mới.

Theo Foreign Policy, ấn phẩm chuyên về chính sách ngoại giao toàn cầu của Mỹ, yêu cầu trên đã được Mỹ nói với các quan chức Nhật Bản trong chuyến công du hồi tháng 7 tới Tokyo của cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton và cựu giám đốc châu Á thuộc hội đồng an ninh quốc gia Mỹ Matt Pottinger.

Tuy nhiên, theo cập nhật từ Reuters, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nhật Bản nói rằng bài báo của Foreign Policy không chính xác. Mỹ và Nhật Bản chưa đàm phán về thỏa thuận mới. Trong khi đó, phía Mỹ chưa đưa ra bình luận khi Reuters liên lạc.

Thông tin này được công bố trong bối cảnh Mỹ đang gây áp lực lên các đồng minh về vấn đề chi tiêu quốc phòng. Gần đây nhất, CNN dẫn các nguồn tin xác nhận rằng ông Trump đã đòi Hàn Quốc tăng chi phí bảo vệ lên khoảng gần 5 lần.

Trong chuyến công du Seoul ngày 15/11, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper nói rằng Hàn Quốc là nước giàu và nên chi trả nhiều hơn cho việc triển khai 28.500 quân nhân Mỹ tại đây bảo vệ an ninh cho quốc gia Đông Á.

Trong khi đó, truyền thông Hàn Quốc dẫn các nguồn tin nói rằng Mỹ đã đề nghị Hàn Quốc trả 4,7 tỷ USD phí bảo vệ, tăng gần 5 lần so với mức hơn 1 tỷ USD ở thời điểm hiện tại.

Đức Hoàng

Theo Reuters

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *