Quốc tế 14/11/2019 19:24

Vị vua gây phẫn nộ vì chi gần 400 tỷ cho dàn xe sang tặng 14 người vợ

Vua Mswati III đã mua 19 chiếc Rolls-Royces và 120 chiếc BMW và một công nhân trung bình ở Swaziland sẽ phải làm việc trong 70 năm để đủ khả năng mua một chiếc xe như vậy.

Quốc vương Swaziland đang bị cáo buộc “khiêu khích” những người dân nghèo khó tại đất nước của mình sau khi chi 13 triệu bảng (hơn 387 tỷ đồng) cho một dàn xe hơi sang trọng dành tặng 14 người vợ của mình.

Vua Mswati III đã nhập khẩu 19 chiếc Rolls-Royces và tới 120 chiếc BMW, theo báo cáo, một số trong số đó đã được giao vào đầu tháng này.

Các nhân chứng phát hiện các mẫu BMW X3 và 5-Series, có thể có giá hơn 30.000 bảng (900 triệu đồng) mỗi chiếc.

Ảnh chụp dản siêu xe nhập khẩu của vua Swaziland

Mức lương trung bình ở Swaziland được ước tính chỉ là 10.000 bảng (300 triệu đồng) mỗi năm - có nghĩa là một công nhân điển hình sẽ phải làm việc trong 70 năm để có được một chiếc Rolls-Royce - và việc chi tiêu xa hoa của vị vua đã gây ra sự phẫn nộ ở đất nước này.

Chính trị gia đối lập Wandile Dludlu cáo buộc Quốc vương tiếp tục “làm hư hỏng bản thân và gia đình”, theo TimesLive.

Ông nói rằng đây là một “biểu hiện trắng trợn của sự kiêu ngạo và sự coi thường hoàn toàn đối với những người nghèo tại Swaziland bởi Quốc vương”, ông nói. “Về cơ bản, ông ta đang khiêu khích họ và chứng minh cho tất cả mọi người rằng ông ta chính là tất cả”. Ông nói thêm

Nhà báo Mzilikazi wa Afrika gọi đó là “tin đau lòng” khi ông chia sẻ một trong những bức ảnh chụp dàn xe mới mua của vị Vua.

“Giữa tất cả những thách thức kinh tế của Swaziland, Vua Mswati III hôm qua đã quyết định tặng cho những người vợ của mình những chiếc xe rất đắt tiền”, ông nói.

Nhà vua bị buộc tội “làm hư hỏng” gia đình của chính mình trong khi phần còn lại của dân chúng “tiếp tục chết đói”, theo một người dùng mạng xã hội Twitter cho biết, Quốc vương có vẻ “không quan tâm lắm”.

Mswati III, người được giáo dục một thời gian tại Trường Shertern ở Dorset, Anh đã đổi tên đất nước Eswatini vào năm 2018 để đánh dấu sinh nhật lần thứ 50 của mình và kỷ niệm 50 năm độc lập khỏi Anh Quốc.

Quốc vương Mswati và một người vợ của mình

Quốc vương có 14 người vợ (sau khi một người chết vì ung thư da), hơn 25 người con và nổi tiếng với việc chi tiêu xa hoa.

Với quyền lực chính trị không giới hạn đối với 1,3 triệu dân của mình, ông là quốc vương có quyền lực tuyệt đối duy nhất trên lục địa và là một trong số ít vị vua còn lại trên thế giới

Lên ngôi từ năm 1986, Mswati trước đây đã gây nhiều tranh cãi về việc mua một chiếc máy bay hạng sang trị giá 200 triệu bảng Anh (gần 6000 tỷ đồng)

Theo một ước tính, mức lương trung bình ở nước này chỉ là 10.000 bảng mỗi năm - có nghĩa là một người bình thường sẽ phải làm việc trong khoảng 70 năm và không chi tiêu gì khác để có thể mua một chiếc Rolls-Royces mà vị vua này mua.

Tổ chức Lương thực Thế giới ước tính rằng 63% dân số nước này sống dưới mức nghèo khổ. Ngoài ra, hơn một phần tư số người từ 15 đến 49 tuổi được cho là sống chung với HIV. Theo các tổ chức phi chính phủ, 10 phần trăm dân số nước này đang tiêu thụ khoảng một nửa lượng thực phẩm của quốc gia.

Đầu năm nay, các nhân viên dịch vụ công cộng đã xuống đường ở thủ đô Mbabane để yêu cầu mức lương cao hơn.

Lãnh đạo phe đối lập Dludlu tuyên bố rằng các công chức đã không nhận được mức tăng lương hứa hẹn trong ba năm, trong khi đó, hệ thống y tế của đất nước được cho là “đang trên bờ vực sụp đổ”.

“Bất chấp sự phẫn nộ của người dân Swazis đối với việc mua các xe Rolls Royce, chính phủ do Vua Mswati lãnh đạo vẫn tiếp tục xát muối vào vết thương của người dân bằng cách mua thêm 120 chiếc BMW và 30 chiếc xe máy khác”, ông nói.

Dludlu kêu gọi người dân hãy “đứng lên và đối mặt với chế độ độc ác này”. Ông nói thêm: 'Trong mọi trường hợp, chúng tôi không thể cho phép một gia đình liên tục tiêu dùng những đồ xa xỉ trong khi dân chúng tiếp tục nghèo đói. Chúng tôi cần chiến đấu và đòi lại những gì thuộc về chúng tôi”.

Thùy Dung

Theo Daily Mail

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *