Quốc tế 07/03/2018 08:02

Ông chủ Microsoft bất ngờ tìm được tàu chiến chìm từ Thế chiến II

Tỷ phú Paul Allen, người đồng sáng lập Microsoft và ông bầu đội bóng bầu dục Seattle Seahawks, đã thực hiện một cuộc tìm kiếm dưới biển để tìm ra con tàu USS Lexington bị chìm trong Thế chiến II từ 76 năm trước.

Một khẩu súng lớn trên tàu USS Lexington được tỷ phú đồng sáng lập Microsoft tìm thấy. (Nguồn: Vulcan Photo)
Một khẩu súng lớn trên tàu USS Lexington được tỷ phú đồng sáng lập Microsoft tìm thấy. (Nguồn: Vulcan Photo)

Theo tờ Fox News, đây là chiếc đầu tiên bị chìm trong hàng chục chiếc tàu và máy bay chiến đấu chống lại Chiến tranh thế giới lần thứ hai. Nó đã được tìm thấy gần nước Úc trong tình trạng được bảo quản tốt.

“Được vinh danh chiếc tàu sân bay USS Lexington và những người đàn ông dũng cảm phụng sự quốc gia trên đó, đó là một vinh dự. Là người Mỹ, tất cả chúng ta đều nợ và biết ơn tất cả những người đã, đang và sẽ phục vụ cho đất nước bởi sự can đảm, kiên trì và hy sinh của họ”, Paul Allen chia sẻ trên trang cá nhân của ông.

Theo tờ The Navy Times, khi chiếc Lexington bị trúng ngư lôi và bom của quân Nhật vào ngày 8/5/1942, hơn 200 thủy thủ trên chiếc Lexington đã thiệt mạng trong cuộc chiến. Các tàu gần đó của Mỹ chỉ giải cứu được 2.770 thủy thủ còn lại trên chiếc tàu sân bay này.

Một chiếc máy bay chiến đấu chìm cùng con tàu USS Lexington được tìm thấy. (Nguồn: Vulcan Photo)
Một chiếc máy bay chiến đấu chìm cùng con tàu USS Lexington được tìm thấy. (Nguồn: Vulcan Photo)

Ông Harry B. Harris Jr., Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương - Hoa Kỳ nói với Fox News sự biết ơn của ông về việc tìm được chiếc tàu chiến này rằng: “Chúng tôi tôn trọng sự dũng cảm và hy sinh của các thủy thủ và tất cả những người Mỹ chiến đấu trong Thế chiến II bằng cách tiếp tục bảo vệ những quyền tự do mà họ đã giành cho tất cả chúng ta”.

Bên cạnh đó, “sức mạnh của hải quân Mỹ đến từ những người đi trước. Đây là di sản của chúng ta. Do đó, sức mạnh mai sau của hải quân Mỹ bắt nguồn từ những người phục vụ bây giờ. Là chính chúng ta”, ông nói với tờ Fox News Monday.

Ngoài ra, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương - Hoa Kỳ cũng nói thêm: “Cùng với các đồng minh, bạn bè và các đối tác của chúng ta, Hoa Kỳ cam kết duy trì một vùng biển Thái Bình Dương tự do và cởi mở, mang lại an ninh và sự thịnh vượng kinh tế cho tất cả những người sống trong khu vực quan trọng này”.

Hồng Vân (Tổng hợp)

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *