Quốc tế 05/11/2013 19:28

Người dân New York đi bầu thị trưởng mới

FICA - Hôm nay (5/11), người dân thành phố New York chính thức đi bầu thị trưởng mới, sau khi tỷ phủ Michael Bloomberg quyết định không tái tranh cử. Ưu thế đang thuộc về ứng viên đảng Dân chủ Bill de Blasio.

Ông Bill de Blasio đang có cơ hội lớn trở thành thị trưởng New York
Ông Bill de Blasio đang có cơ hội lớn trở thành thị trưởng New York
 

Năm nay 52 tuổi, ông Bill de Blasio cùng vợ trong chiến dịch tranh cử của mình đã cam kết sẽ đem đến một phong cách mới cho thành phố vốn đã chuyển mình rất nhiều sau 12 năm dưới sự điều hành của người tiền nhiệm Michael Bloomberg.

Chiến dịch tranh cử của ông De Blasio đã khiến đối thủ đảng Cộng hòa Joe Lhota thực sự bị bỏ lại phía sau, khi nhắm trực diện đến những lo ngại của tầng lớp trung lưu dễ bị tổn thương về kinh tế, và tìm đến những cử tri đảng Dân chủ vốn từng là chỗ dựa tin cậy.

Một khảo sát do kênh NBC và tờ Tạp chí phố Wall tiến hành hôm 4/11 cho thấy, ông de Blasio dẫn trước tới 41 điểm so với đối thủ Lhota, khiến ông có cơ hội lớn trở thành thị trưởng đầu tiên của đảng Dân chủ tại thành phố lớn nhất nước Mỹ kể từ năm 1989.

Dù vậy, do tỷ lệ người đi bầu trong các cuộc bầu cử thị trưởng thường thấp, ông de Blasio đã dùng ngày cuối cùng để hối thúc cử tri thực hiện những gì họ hứa và đi bỏ phiếu.

Gia đình đa sắc tộc của de Blasio cũng đem đến cho ứng viên này lợi thế tại một thành phố đa sắc tộc: 33,3% cư dân New York là người da trắng, 25,5% là người da đen, 28,6% là người Mỹ gốc Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và 12,7% là người châu Á.

Nếu được bầu thành thị trưởng thứ 109 của New York, de Blasio cam kết sẽ tăng thuế để tài trợ cho các chương trình giáo dục trước cũng như sau tuổi đến trường, và xây dựng 200.000 ngôi nhà thu nhập thấp.

Thanh Tùng
Theo AFP

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *