Quốc tế 05/11/2013 11:47

Trung Quốc sẽ tiêu thụ trên 1.000 tấn vàng trong năm 2013

FICA - Mức sản xuất vàng của nước này cũng dự báo sẽ đạt ngưỡng kỉ lục - 430 tấn.

Mức tiêu thụ vàng của Trung Quốc trong năm nay được dự báo sẽ lên trên 1000 tấn, tuy nhiên sẽ giảm dần kể từ năm sau.

Trong 6 tháng đầu năm nay, nhu cầu vàng của người dân Trung Quốc đã tăng hơn một nửa - được đánh giá là mức tiêu thụ "bất thường". Nguyên nhân là giá kim loại giảm mạnh, đặc biệt trong tháng 4 đã thu hút người mua. Nhiều dự báo Trung Quốc sẽ vượt Ấn Độ thành nước tiêu thụ vàng lớn nhất trong năm 2013.

9 tháng đầu năm nay, lượng vàng Trung Quốc nhập khẩu từ Hồng Kông là khoảng 855 tấn. năm 2012, tổng mức tiêu thụ vàng của Trung Quốc là 832,18 tấn, theo số liệu cả Hiệp hội vàng nước này.

Trong một dự thảo mới đây, Ngân hàng trung ương Trung Quốc có kế hoạch tăng số lượng các công ty được nhập khẩu và xuất khẩu vàng, đồng thời giảm bớt những hạn chế cho khách hàng cá nhân.

Trong khi đó, sản lượng vàng trong năm nay của Trung Quốc - nước sản xuất vàng hàng đầu thế giới, ước tính sẽ tăng khoảng 7%, đạt ngưỡng kỉ lục - 430 tấn.

Các nhà sản xuất vàng nước này cũng kêu gọi Bắc Kinh xem xét lại hệ thống cấp phép khai thác vàng. Các quy định lỏng lẻo đã giúp các nhà đầu tư tư nhân dù không có khả năng thăm dò, cũng trúng thầu và có quyền khai thác. Điều này đẩy chi phí của các nhà sản xuất do phải mua lại quyền khai thác từ các nhà đầu tư này.

Nhà sản xuất vàng lớn nhất Trung Quốc là China Gold Group Corp báo cáo, trong 6 tháng đầu năm, chi phí sản xuất của tập đoàn này là 912 USD/ounce, tăng so với 907 USD/ounce cùng kỳ năm ngoái.

Quỳnh Hoa

Theo Reuters

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *