Quốc tế 21/05/2020 12:12

Mỹ phê duyệt thỏa thuận 180 triệu USD bán ngư lôi cho Đài Loan

Mỹ đã lên kế hoạch bán 18 ngư lôi trị giá 180 triệu USD cho Đài Loan, bất chấp cảnh báo từ Trung Quốc.

Mỹ phê duyệt thỏa thuận 180 triệu USD bán ngư lôi cho Đài Loan - 1

Ngư lôi MK48 được trang bị trên tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Virginia USS John Warner của Mỹ (Ảnh: Business Insider)

Theo thông báo ngày 20/5 của Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn kế hoạch bán 18 ngư lôi hạng nặng công nghệ cao MK-48 Mod6 cho Đài Loan và các thiết bị đi kèm. Tổng giá trị của hợp đồng khoảng 180 triệu USD.

Thông báo cho biết Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ đã cung cấp chứng nhận cần thiết để thông báo cho Quốc hội về kế hoạch bán ngư lôi cho Đài Loan.

Theo thông báo, thương vụ trên nhằm phục vụ cho lợi ích quốc gia, kinh tế và an ninh của Mỹ khi hỗ trợ Đài Loan “tiếp tục nỗ lực hiện đại hóa lực lượng vũ trang và duy trì năng lực phòng vệ đáng tin cậy”.

Thông báo được đưa ra cùng ngày nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ 2.

Trong bài phát biểu nhậm chức, bà Thái Anh Văn tuyên bố Đài Loan không thể chấp nhận việc trở thành một phần của Trung Quốc theo mô hình “một quốc gia, hai chế độ” mà Bắc Kinh đưa ra, nhưng kêu gọi đối thoại để hai bên có thể cùng tồn tại.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và sẵn sàng sáp nhập bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực. Kể từ khi bà Thái Anh Văn tái đắc cử, Bắc Kinh tăng cường các cuộc tập trận gần Đài Loan, triển khai máy bay, tàu chiến tới gần hòn đảo này.

Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan. Tuy nhiên, Washington vẫn bán vũ khí cho hòn đảo này, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ Bắc Kinh.

Bộ Quốc phòng và Cơ quan phụ trách vấn đề Đài Loan của Trung Quốc ngày 20/5 đã chỉ trích việc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gửi lời chúc mừng nhà lãnh đạo Thái Anh Văn đắc cử nhiệm kỳ thứ 2. Bắc Kinh cáo buộc Ngoại trưởng Pompeo đã vi phạm nguyên tắc "Một Trung Quốc" và can thiệp vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc. 

Thành Đạt

Theo Reuters

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *