Quốc tế 20/05/2020 09:14

Covid-19: Mỹ-Trung “tách rời”, Bắc Kinh tiết lộ kế hoạch phát triển phương Tây mới

Kế hoạch mang tên “Hướng Tây” mới Bắc Kinh kêu gọi phát triển các tỉnh miền Trung và miền Tây để giảm thiểu nguy cơ cô lập địa chính trị.

Xoay xở khi sắp bị cô lập

China has announced a new ‘Go West’ plan to boost development in its western and central regions. Photo: Xinhua

Trung Quốc đã công bố một kế hoạch ‘Hướng Tây- Go West” mới để thúc đẩy sự phát triển ở các khu vực miền Tây và miền Trung. Ảnh: Xinhua

Trung Quốc đang tìm kiếm những “miền đất hứa” mới từ các khu vực phía Tây rộng lớn và giàu tài nguyên của họ. Nguyên nhân là do các tỉnh phía Đông nơi phụ thuộc vào xuất khẩu đã phải chịu những tổn thất to lớn và đối mặt với áp lực gia tăng trong bối cảnh Mỹ đe dọa tách rời kinh tế.

Chính quyền Trung Quốc đã công bố việc mở ra một chiến lược mới hậu Covid-19 với một viễn cảnh được dự đoán là Trung Quốc sẽ chịu sự cô lập từ các nước trên thế giới.

Trong kế hoạch mới này Trung Quốc tập trung phát triển các dự án năng lượng, đầu tư cơ sở hạ tầng mới và phân bổ nhiều thời gian hơn cho việc điều động chiến lược phát triển mới.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo hàng đầu của chính phủ đã cam kết Trung Quốc sẽ tiếp tục mở cửa, và đồng thời vạch ra một chiến lược mới dành cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới để hướng nội và tập trung vào thị trường nội địa rộng lớn.

Mục tiêu của Nội các Trung Quốc, Hội đồng Nhà nước và Đảng cầm quyền Trung Quốc về việc nỗ lực tăng cường, thúc đẩy sự phát triển của các khu vực phía Tây là một quyết định quan trọng được đưa ra để đáp ứng yêu cầu phát triển khu vực cân bằng và cũng để phối hợp lợi ích chung, cả trong và ngoài nước.

Là một phần của kế hoạch, Trung Quốc đã công bố một loạt các sáng kiến ​​cơ sở hạ tầng giao thông mới cho vùng nội địa phía tây, bao gồm tuyến đường sắt Tứ Xuyên - Tây Tạng, các tuyến đường sắt cao tốc dọc theo sông Dương Tử, và một loạt các sân bay, hồ chứa và các dự án thủy lợi.

Chính phủ cũng sẽ phát triển các dự án năng lượng mới, như các cơ sở lưu trữ dầu và khí ngầm, và khuyến khích các dự án công nghiệp chuyển hướng hoạt động về phía Tây thay vì di dời ra nước ngoài.

Những tiền lệ trước đây

Bắc Kinh đã có một kế hoạch tương tự để thúc đẩy phát triển khu vực vào năm 1999, nhưng Chiến lược phát triển phương Tây, bao gồm hàng chục tỉnh bao gồm 3/4 lãnh thổ Trung Quốc và một phần tư dân số, đã có kết quả hỗn hợp trong việc thu hẹp bất bình đẳng trong phát triển khu vực.

Vào cuối năm 2018, sau gần hai thập kỷ thực hiện, nó đã nâng tỷ lệ sản lượng kinh tế quốc gia của các tỉnh tăng 1,8% lên mức 20,5%.

Theo phân tích được công bố bởi giáo sư Đại Học Tây Bắc- Bai Yongxiu, các tỉnh miền Đông phát triển hơn vẫn đang gia tăng về tổng sản phẩm quốc nội (GDP), doanh thu tài chính và thương mại.

Tuy nhiên, các tỉnh miền tây Trung Quốc đã chứng minh khả năng phục hồi kinh tế cao hơn trong đợt dịch coronavirus. GDP của Trung Quốc đã co rút 6,8% trong quý đầu tiên khi đầu tư tài sản cố định sụt giảm, dẫn đầu là các tỉnh lớn ở phía đông như Quảng Đông và Chiết Giang.

Các tỉnh miền tây Trung Quốc, bao gồm Tân Cương, vượt trội so với các tỉnh phía đông chỉ với sự suy giảm kinh tế tương đối khiêm tốn.

China's economy shrinks as coronavirus hits world trade | Business ...

Covid-19 tấn công thương mại quốc tế, Trung Quốc đang chịu những thiệt hại nặng nề. Ảnh: The Guardian

Ông Bai Yongxiu cho hay:“Kế hoạch mới công nhận tầm quan trọng của các khu vực phía Tây Trung Quốc trong việc đáp ứng mục tiêu của chính phủ là xóa đói giảm nghèo vào cuối năm nay.”

Trung Quốc đã có một lịch sử lâu dài về kế hoạch tự lực kinh tế. Khi quan hệ với Liên Xô trở nên gay gắt vào những năm 1950, nhà lãnh đạo lúc đó- chủ tịch Mao Trạch Đông đã quyết định chuyển nhiều dự án công nghiệp của quốc gia đến các khu vực miền núi để bảo vệ khỏi một cuộc chiến có thể xảy ra.

Sự thúc đẩy đổi mới để đầu tư vào các tỉnh nội địa đã củng cố thêm ý định của Tập Cận Bình, rằng Trung Quốc nên tự chủ hơn cho các công nghệ cốt lõi, sản xuất thực phẩm và nhu cầu của người tiêu dùng.

Trung Quốc đang đối mặt với một thách thức lớn để duy trì vai trò của mình trong chuỗi giá trị toàn cầu. Xuất khẩu đã giảm 9% trong bốn tháng đầu năm, trong khi vị thế của nó trong chuỗi cung ứng quốc tế đang bị đe dọa khi chính quyền Trump tìm cách đổ lỗi cho Trung Quốc về sự bùng phát của Covid-19.

                                                                                                     Hương Vũ

                                                                                                    Theo SCMP

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *