Quốc tế 07/05/2020 08:58

Kho bạc Mỹ sẽ vay 3 nghìn tỷ USD trong quý 2 để tiếp tục vực dậy nền kinh tế Mỹ

Bộ Tài chính Mỹ có kế hoạch vay 2,99 nghìn tỷ USD trong quý II từ tháng 4 đến tháng 6 năm nay để chi trả cho các biện pháp hỗ trợ kinh tế của chính phủ.

Steven Mnuchin

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin. Ảnh: Joshua Roberts / Reuters

Cho đến nay, Quốc hội Mỹ đã phân bổ gần 3 nghìn tỷ USD để cứu trợ tài chính và việc vay mượn có thể sẽ tăng lên nếu kế hoạch viện trợ bổ sung được thông qua.

Bộ cũng dự kiến sẽ vay thêm 677 tỷ USD trong quý từ tháng 7 đến tháng 9, điều này sẽ đưa khoản nợ phát hành năm tài chính 2020 của Mỹ ước tính lên đến 4,5 nghìn tỷ USD.

Khoản tiền mà Bộ tài chính Mỹ dự định vay trong quý II năm nay sẽ nhiều hơn năm lần số tiền cần thiết mà Bộ tài chính đã vay để chống lại cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và nhiều hơn gấp đôi số tiền đã vay trong cả năm 2019.

Ước tính của Bộ được đưa ra sau khi Quốc hội Mỹ phê duyệt gần 3 nghìn tỷ USD chi tiêu để bảo vệ nền kinh tế đất nước khỏi suy thoái kinh tế kéo dài. Kho bạc Mỹ sẽ cần phải phát hành một số nợ khổng lồ để trả trước các chi phí và tiếp tục viện trợ khi đại dịch vẫn đang hoành hành.

Bất kỳ khoản cứu trợ bổ sung nào của chính phủ do Quốc hội hoặc Ngân hàng Trung ương phát hành, Kho bạc Mỹ sẽ cần vay thêm sau năm 2020.

Bà Nancy Vanden Houten, nhà kinh tế tại Oxford Economics, đã chia sẻ vào hôm thứ 2 rằng: “Nhu cầu vay đang tăng vọt khi Kho bạc nhà nước cần tiền mặt để tài trợ cho các biện pháp kích thích kinh tế và bù đắp cho sự sụt giảm doanh thu do số người bị mất việc trên toàn nước Mỹ quá lớn.”

Được biết tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ hiện nay dường như đang chậm lại, nhưng chỉ trong vòng sáu tuần qua, đã có khoảng 30 triệu người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp và con số này vẫn đang tăng lên.

Mặc dù tổng các khoản vay của Mỹ đã tăng vọt trong thời gian gần đây, nhưng tình hình hiện tại cho thấy hành động của Bộ tài chính Mỹ là điều nên làm. Mức lãi suất gần bằng 0 và dự kiến sẽ duy trì ở mức thấp trong lịch sử sẽ làm giảm chi phí vay cho Bộ tài chính.

Ước tính mới nhất của Kho bạc Mỹ được đưa ra sau khi các cơ quan giám sát ngân sách tăng ước tính cho thâm hụt liên bang năm 2020. Ủy ban về ngân sách liên bang có trách nhiệm (CRFB) dự kiến vào ngày 13 tháng 4 rằng sự thiếu hụt ngân sách sẽ tăng gần gấp bốn lần từ 984 tỷ USD lên tới 3,8 nghìn tỷ USD trong năm nay. Ủy ban cho biết, thời kỳ duy nhất có tỷ lệ thâm hụt GDP tương tự như trên là ba năm kể từ khi Mỹ tham gia Thế chiến II.

Thùy Dung

Theo Business Insider

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *