Quốc tế 16/07/2021 09:09

Intel muốn mua lại nhà sản xuất chất bán dẫn với giá 30 tỷ USD

Tập đoàn Intel đang đàm phán để mua lại nhà sản xuất chất bán dẫn GlobalFoundries với giá khoảng 30 tỷ USD, theo nguồn tin của Wall Street Journal.

Intel có ý định sản xuất cho cả các nhà thiết kế chip bên ngoài (Ảnh: Reuters).

Tuy nhiên, theo báo cáo, bất kỳ các cuộc đàm phán nào về thương vụ này đều không có sự xuất hiện của GlobalFoundries bởi phát ngôn viên của GlobalFoundries nói với WSJ rằng họ không có các cuộc thảo luận nào với Intel.

Các cuộc đàm phán diễn ra trong bối cảnh tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn đang cản trở các ngành công nghiệp trên toàn cầu. Một thoả thuận có thể giúp Intel tăng cường sản xuất chip vào thời điểm nhu cầu đang ở mức đỉnh và công ty đang bắt đầu sản xuất chip để cung cấp cho các nhà sản xuất ô tô đang gặp khó khăn trong việc duy trì hoạt động do thiếu hụt chip nghiêm trọng.

Intel là một trong những công ty cuối cùng trong ngành sản xuất chất bán dẫn vừa thiết kế vừa sản xuất chip của riêng mình. Hồi đầu năm họ cho biết sẽ mở rộng năng lực sản xuất chip bằng cách đầu tư tới 20 tỷ USD vào các nhà máy tại Mỹ.

Intel cho biết họ có ý định sản xuất cho cả các nhà thiết kế chip bên ngoài vì muốn cạnh tranh với Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan và Công ty điện tử Samsung Hàn Quốc.

GlobalFoundries là công ty sản xuất chất bán dẫn thuộc sở hữu của quỹ tài sản có chủ quyền Mubadala của Abu Dhabi. Công ty có cơ sở sản xuất trên khắp Mỹ, châu Âu và châu Á.

Khách hàng của GlobalFoundries bao gồm cả Advanced Micro Devices - công ty mẹ của hãng trước khi được tách ra hơn một thập kỷ trước đó.

Intel đã từ chối bình luận về thương vụ này trong khi Mubadala và GlobalFoundries chưa có phản hồi với Reuters về vụ việc.

Nhật Linh

Theo Reuters

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *