Quốc tế 04/05/2021 18:05

Giá dầu tiếp tục tăng mạnh khi lạc quan về nhu cầu tại Mỹ và châu Âu

Giá dầu trong phiên giao dịch hôm nay đã tăng mạnh khi Mỹ nới lỏng các hạn chế trong khi châu Âu đang thu hút khách du lịch trở lại, bù đắp cho lo ngại nhu cầu nhiên liệu sụt giảm ở Ấn Độ do các ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh.

Giá dầu tăng mạnh nhờ lạc quan về nhu cầu tại Mỹ và châu Âu (Ảnh: Reuters)

Cụ thể, trong phiên hôm nay (4/5), giá dầu Brent giao kỳ hạn đã tăng 1,3 USD, tương đương 1,92% lên mức 68,86 USD/thùng. Trước đó, trong phiên giao dịch đầu tuần, giá dầu Brent cũng đã tăng 1,2%.

Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng tăng 1,18 USD, tương đương 1,83%, lên mức 65,67 USD/thùng, nối tiếp phiên tăng 1,4% hôm đầu tuần.

Giá dầu được hỗ trợ bởi triển vọng nhu cầu nhiên liệu tại Mỹ và châu Âu khi các bang New York, New Jersey, Connecticut giảm bớt các ca nhiễm. Trong khi đó, châu Âu đang có kế hoạch mở cửa đón khách du lịch nước ngoài.

“Giá dầu hiện đang được dẫn dắt bởi thị trường xăng dầu của Mỹ khi nhu cầu di chuyển nhiều hơn”, Tamas Varga, chuyên gia phân tích của Hiệp hội PVM Oil cho biết.

Theo ông, thị trường đang tập trung vào việc triển khai thành công các chương trình vắc xin ở các nước phát triển hơn là sự bùng phát của Covid-19 ở Ấn Độ và Brazil.

Để biết thêm các dấu hiệu về nhu cầu dầu của Mỹ tăng, các nhà giao dịch trên thị trường dầu đang dõi theo báo cáo về lượng dự trữ dầu thô và các sản phẩm hoá dầu của Viện Xăng dầu Mỹ và Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ dự kiến phát hành hôm nay.

Các nhà phân tích của Reuters ước tính, tồn kho dầu của Mỹ sẽ giảm 2,2 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 30/4. Trước đó, dự trữ dầu thô của Mỹ đã tăng trong hai tuần liên tiếp. Trong khi đó, tỷ lệ sử dụng nhà máy lọc dầu được dự báo tăng 0,5 điểm phần trăm trong tuần qua, từ mức 85,4% trên tổng công suất  trong tuần kết thúc vào ngày 23/4.

Theo các nhà phân tích, đồng USD suy yếu cũng giúp giá dầu tăng mạnh. Giá USD giảm khiến dầu trở nên hấp dẫn đối với những người mua nắm các loại tiền tệ khác.

Nhật Linh

Theo Reuter

Chuyên mục: Quốc tế

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *