Góc nhìn 07/08/2018 07:28

Think Tank tại Việt Nam

Trong mấy ngày qua, trên mạng lan truyền vài bài phát biểu có tính đột phá/phi truyền thống của vài học giả trẻ ở Trung Quốc về tương lai bất định và đầy khó khăn của Trung Quốc. Nhất là người trẻ U30 ở nước này, khi cuộc xung đột thương mại Mỹ - Trung ngày càng gây ra những hậu quả khó lường. Xa hơn thế, những xung đột và đối đầu trong những lĩnh vực khác tất yếu sẽ diễn ra như khoa học, công nghệ, quân sự, và chính trị, dân tộc..

Ông Nguyễn Cảnh Bình, Chủ tịch Công ty Alpha Books

Việt Nam tất yếu chịu tác động từ xung đột giữa hai cường quốc này và cũng rất khó lường. Không những vậy, ngay trong nội bộ xã hội và cấu trúc xã hội Việt Nam cũng gặp những thách thức lớn cần lời giải đáp như giáo dục, kinh tế, công nghệ, đô thị và cả thế chế..

Những vấn đề lớn lao đó không thể chỉ được phân tích bởi một vài cơ quan nhà nước hoặc vài học giả đơn lẻ nghiệp dư quen chém về bất cứ lĩnh vực nào, hay kiểu tự đóng cửa suy nghĩ thể hiện qua vài bài báo, vài sự kiện phát biểu độ 10-15 phút hay vài câu bâng quơ trên mạng xã hội mà cần những nghiên cứu thấu đáo, kỹ càng, có thảo luận/phân tích/bàn bạc và hợp tác của một nhóm người có trình độ tư duy cao..

Trung Quốc bắt đầu công cuộc cải cách kinh tế bằng sự hoà giải, thiết lập mối quan hệ thân thiết với Mỹ bằng việc đánh Việt Nam năm 1979 công khai chống Liên Xô. 40 năm đã qua kể từ năm 1978, công cuộc cải cách của Trung Quốc buộc phải chuyển qua một giai đoạn mới, và cuộc đối đầu với Mỹ là không tránh khỏi.

Biết đâu, khởi đầu cho một thế chiến lược mới Mỹ - Trung 40 - 50 năm tới cũng lại bằng một sự kiện lớn gắn với Việt Nam? Một hoặc một vài think tank đang trở nên rất cần thiết, không còn về chủ đề kinh tế, mà là những vấn đề xã hội và thể chế lớn lao khác..

Chuyên mục: Góc nhìn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *