Dòng chảy vốn 25/11/2013 13:30

Trái phiếu Việt Nam tăng trưởng cao nhất khu vực

FICA- Theo đánh giá của ADB, Việt Nam là thị trường trái phiếu có mức tăng trưởng cao nhất trong khu vực, tăng 18,8% so với cùng kỳ năm trước, đạt 25 tỷ USD. Trong đó thị trường trái phiếu chính phủ tăng 24,8%, đạt 24 tỷ USD, thị trường trái phiếu công ty tính đến quý 3 vẫn đứng ở mức 700 triệu USD.

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vừa công bố báo cáo theo dõi trái phiếu châu Á. Bản báo cáo nhấn mạnh các quốc gia Đông Á đang phát triển cần tận dụng cơ hội mở ra từ việc trì hoãn bình thường hóa chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ để củng cố các nền kinh tế và các hệ thống tài chính của mình.

Theo ông Iwan J. Azis, Trưởng Văn phòng Hội nhập Kinh tế Khu vực của ADB, cơ quan xây dựng báo cáo thì: “Việc trì hoãn kế hoạch giảm khối lượng mua trái phiếu của Hoa Kỳ giúp khu vực có thêm thời gian để đảm bảo các nền kinh tế và hệ thống tài chính của mình được củng cố đủ vững vàng đối mặt với khả năng biến động của thị trường trong tương lai”.

Dù vậy, báo cáo cảnh báo các nền kinh tế Đông Á đang phát triển vẫn đứng trước rủi ro thay đổi động thái của các nhà đầu tư khi Hoa Kỳ chắc chắn sẽ thu hẹp quy mô chương trình mua tài sản và tiến hành giải quyết những câu hỏi chưa được tháo gỡ về trần nợ của chính phủ. Các dòng vốn biến động sẽ khiến các nhà hoạch định chính sách khó khăn hơn trong việc quản lý nền kinh tế khi khả năng thanh khoản khó khăn hơn có thể làm giảm giá tài sản, đăc biệt trong lĩnh vực bất động sản, khiến cho tình hình của các công ty tài chính nắm giữ nhiều tài sản này trở nên khó khăn hơn.

Mặc dù có những bất ổn của thị trường, ADB cho rằng, các thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của các nền kinh tế Đông Á đang phát triển vẫn tăng 2,4% so với quý trước với giá trị dư nợ đạt 7,1 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 9. Sự phát triển này bắt nguồn chủ yếu từ tăng trưởng ở thị trường Indonesia với tốc độ 3,9%, Philipines (3,6%) và Trung Quốc (3%). Thị trường trái phiếu của các nền kinh tế Đông Á đang phát triển đã tăng 12,5% so với cùng kỳ năm trước.

Các thị trường trái phiếu chính phủ của khu vực tăng 2,1% so với quý trước, đạt giá trị 4,4 nghìn tỷ USD, cao hơn mức tăng trưởng 1,1% trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6. Thị trường trái phiếu công ty tăng 2,9%, đạt 2,7 nghìn tỷ USD, thấp hơn so với mức tăng trưởng 8% trong 3 tháng trước đó.

Trái phiếu Việt Nam hấp dẫn nhất khu vực.

 

Tại Việt Nam, thị trường trái phiếu chính phủ trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 9 giảm 8,7% so với quý trước, chủ yếu là do sự sụt giảm nhu cầu đối với trái phiếu kho bạc. Thị trường trái phiếu công ty giảm 54,1% so với cùng kỳ năm trước và giảm 10% so với quý trước do không phát hành trái phiếu công ty trong vòng 3 quý liên tiếp và 1,7 nghìn tỷ đồng trái phiếu công ty đáo hạn trong quý 3 năm nay.

Mặc dù vậy, Việt Nam vẫn là thị trường trái phiếu có mức tăng trưởng cao nhất trong khu vực, tăng 18,8% so với cùng kỳ năm trước, đạt 25 tỷ USD. Trong đó thị trường trái phiếu chính phủ tăng 24,8%, đạt 24 tỷ USD, thị trường trái phiếu công ty tính đến quý 3 vẫn đứng ở mức 700 triệu USD.

Đến cuối tháng 9, dư nợ trái phiếu định giá bằng đồng bạt Thái đứng ở mức 8,9 nghìn tỷ bạt, tương đương 285 tỷ USD, tăng 0,2% so với cuối tháng 6 và tăng 8,8% so với cuối tháng 9 năm 2012. Tổng giá trị phát hành giảm xuống mức 63 tỷ USD trong quý 3 so với mức 79 tỷ USD trong quý 2.

Lợi tức từ thị trường đã có phần được cải thiện trong những tháng gần đây. Lợi tức tính từ đầu năm đến ngày 18 tháng 10 theo Chỉ số Liên Châu Á (Pan-Asian Index) đối với các trái phiếu bằng đồng nội tệ vẫn giảm 1,6% tính trên cơ sở tổng lợi tức chưa bảo đảm quy đổi đồng USD nhưng vẫn cải thiện hơn so với tỷ lệ giảm 3,5% tính đến ngày 31 tháng 7.

Ngoài ra, khảo sát tính thanh khoản hàng năm của báo cáo cho thấy những quan ngại đối với việc khi nào Hoa Kỳ sẽ thu hẹp chương trình mua tài sản của mình là một nhân tố chính ảnh hưởng đến tính thanh khoản của thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ.

Nguyễn Hiền

Chuyên mục: Dòng chảy vốn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *