Dòng chảy vốn 02/11/2013 14:37

Sản xuất Việt Nam tháng 10 duy trì mức cao kỷ lục kể từ tháng 5/2011

FICA - Sau 4 tháng suy giảm, các điều kiện sản xuất nói chung liên tục được cải thiện trong tháng 9 và tháng 10, sản lượng sản xuất tăng là yếu tố hỗ trợ thúc đẩy PMI duy trì mức cao kỷ lục.

Theo báo cáo Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất tại Việt Nam trong tháng 10/2013 do Ngân hàng HSBC Việt Nam phối hợp cùng với công ty Markit Economics vừa công bố, lĩnh vực sản xuất của Việt Nam tháng 10 duy trì mức điểm cao kỷ lục, ngang bằng với số liệu tháng 9 với chỉ số PMI đạt 51,5 điểm. Đây là mức điểm cao nhất kể từ tháng 5/2011.

Nhóm khảo sát của HSBC và Markit Economics cho rằng, sau 4 tháng suy giảm, các điều kiện sản xuất nói chung liên tục được cải thiện trong tháng 9 và tháng 10, sản lượng sản xuất tăng là yếu tố hỗ trợ thúc đẩy PMI đạt chỉ số khá cao như vậy.


Cũng theo báo cáo, lượng đơn hàng mới đã tăng tháng thứ hai liên tiếp với tốc độ tăng nhanh nhất trong lịch sử khảo sát, nhờ sự gia tăng nhu cầu. Cụ thể, nhu cầu cơ bản của khách hàng được đánh giá là đã cải thiện và các công ty cho biết họ đã tận dụng được môi trường kinh tế đang dần vững mạnh thông qua việc giới thiệu các sản phẩm mới và đồng thời cũng nâng cao danh tiếng doanh nghiệp.

Trong đó, lĩnh vực xuất khẩu đóng vai trò quan trọng thúc đẩy ngành sản xuất phát triển. Doanh thu đơn hàng xuất khẩu mới cũng được báo cáo tăng trong suốt tháng 10, mặc dù mức tăng nhẹ hơn so với tháng 9. Tuy nhiên, đây là tháng thứ hai liên tiếp số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới được ghi nhận tăng và được nhận định đà tăng trưởng vẫn còn mạnh.

Bên cạnh đó, hoạt động mua hàng tiếp tục tăng và tồn kho hàng hóa đầu vào lần đầu tiên tăng kể từ tháng 11/2011. Các nhà sản xuất cho rằng tăng trưởng có được là nhờ vào những nỗ lực đáp ứng mức tăng hiện tại, và họ đồng thời kỳ vọng sản lượng và số lượng đơn đặt hàng mới sẽ tăng trong những tháng tới.

Về giá cả, các nhà sản xuất Việt Nam đã tăng giá bán lần đầu tiên kể từ tháng 3 năm nay, do chi phí đầu vào tăng. Báo cáo cho biết chi phí đầu vào tiếp tục tăng với tốc độ đáng kể. Nguyên nhân do tình trạng khan hiếm nguyên vật liệu đã khiến giá cả tăng lên. Tuy nhiên, các nhà cung cấp vẫn có thể cải thiện nhẹ thời gian giao hàng đối với những đơn đặt hàng mà họ có thể đáp ứng. Cũng có những báo cáo cho rằng sức ép cạnh tranh đã khiến các nhà cung cấp phải rút ngắn thời gian giao hàng ở bất cứ lúc nào có thể.

Chuyên viên HSBC nhận định, kết quả chỉ số PMI tiếp tục được cải thiện cho thấy hoạt động sản xuất trong nước đang dần ổn định. Hoạt động kinh tế tiếp tục được thúc đẩy nhờ vào hoạt động xuất khẩu mạnh mẽ với sự hỗ trợ của nguồn vốn FDI ổn định.

Cao Minh

Chuyên mục: Dòng chảy vốn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *