Đời Sống 20/05/2021 12:10

Sự thật về bào ngư Hàn Quốc có giá rẻ bất ngờ, bán tràn lan trên mạng

Một cân bào ngư Hàn Quốc nhập khẩu chính ngạch có giá khá đắt đỏ từ 1,2 triệu đồng/kg. Tuy nhiên, gần đây trên chợ mạng, nhiều tiểu thương đang rao bán mặt hàng này chỉ với giá 400.000 đồng/kg.

Ra sức quảng cáo về loại bào ngư với giá siêu rẻ, chị Thu Trang, một tiểu thương trên chợ mạng cho biết. Dòng này, nhà chị mới nhập về, chất lượng ngon, không thua kém gì với hàng loại 1. Nếu khách mua từ 5kg trở lên sẽ có giá ưu đãi, chỉ còn 400.000 đồng/kg, còn mua lẻ thì là 450.000 đồng/kg.

“Ngoài ra, nhà tôi còn cung cấp loại bào ngư đông lạnh, bán lẻ từ 25.000 – 30.000 đồng/con, một cân thì được 18 – 20 con. Dòng này ăn rất ngon miệng, độ dinh dưỡng cao nên khách mua đông lắm. Có ngày, tôi bán ra thị trường gần nửa tạ bào ngư Hàn Quốc các loại” – chị nói.

Theo chị Thu Trang, bào ngư có thể chế biến thành nhiều món ngon như cháo, súp bào ngư, nướng mỡ hành, bào ngư cháy tỏi, hấp gừng sốt dầu hào.

Bào ngư giá rẻ được rao bán rầm rộ trên mạng.

Từ tìm hiểu của phóng viên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bào ngư. Trong đó, loại bào ngư Hàn Quốc nhập khẩu chính ngạch có giá khá đắt đỏ, từ 1,2 – 1,5 triệu đồng/kg, bào ngư New Zealand dao động 6 -7 triệu đồng/kg, bào ngư sấy khô Phú Quốc có giá từ 8 -10 triệu đồng/kg.

Anh Quốc Hải, một đầu mối chuyên cung cấp Hải Sản ở Hà Nội cho biết, bào ngư nhà anh đều là hàng tuyển, nhập khẩu uy tín nên không bao giờ có giá vài trăm nghìn đồng. Thậm chí, anh còn nhận định, bào ngư mà các tiểu thương đang rao bán rầm rộ trên chợ mạng thường là bào ngư Trung Quốc.

“Bào ngư vốn được coi là thực phẩm xa xỉ của giới nhà giàu, nên không có chuyện giá rẻ như cho thế đâu. Nếu có rẻ thì toàn là đồ Trung Quốc, đông lạnh. Loại này được chăn nuôi bằng thức ăn công nghiệp nên chất lượng không được thơm, ngon mấy” – anh nói.

Bào ngư Trung Quốc tràn về Việt Nam đa phần là hàng đông lạnh.

Khẳng định thêm, anh Lý Hùng quận 1, TPHCM cho biết, bào ngư giá rẻ dưới 1 triệu đồng đều được nhập từ Trung Quốc. Đây hầu hết đều là hàng cấp đông, được anh nhập về nên có giấy tờ đầy đủ. Như giá anh bán buôn là 380.000 đồng/kg với size từ 18-20 con, còn giá lẻ khoảng 450.000 – 500.000 đồng/kg.

“Theo tôi được biết, bào ngư Hàn Quốc được nhập khẩu đa phần là hàng tươi sống có giá đắt đỏ trên 1,5 triệu đồng. Còn dòng đông lạnh Trung Quốc như tôi bán sẽ mềm hơn.

Khách mua, tôi đều nói rõ, chứ không bịp bợm, lừa dối khách. Vì khi mang về ăn, chế biến, họ nhận ra ngay” – anh thật thà nói.

Anh Văn Đức Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho rằng, hiện nay có nhiều tài khoản trên mạng rao bán bào ngư Hàn Quốc giá rất rẻ tuy nhiên chất lượng, nguồn gốc khó đảm bảo. Với người sành ăn sẽ nhận ra ngay, đây là bào ngư Trung Quốc đội lốt Hàn Quốc. Do kích thước dòng này khá nhỏ, thường bán dưới dạng đông lạnh, bao bì không có tem mác, xuất xứ rõ ràng.

Thế nên, người tiêu dùng nên chọn mua bào ngư tại các cửa hàng hải sản uy tín để tránh tiền mất tật mang.

An Chi

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *