Đời Sống 21/09/2014 16:16

Nhóm G-20 thảo luận mục tiêu tăng trưởng và tạo việc làm

Ngày 20/9, các bộ trưởng tài chính và ngân hàng trung ương Nhóm các nền kinh tế mới nổi và phát triển hàng đầu thế giới (G-20)

Toàn cảnh hội nghị. (Nguồn: AFP/TTXVN)


Ngày 20/9, các bộ trưởng tài chính và ngân hàng trung ương Nhóm các nền kinh tế mới nổi và phát triển hàng đầu thế giới (G-20) bắt đầu nhóm họp tại Cairns, bang Queensland của Australia để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh G-20 sắp tới.

Trong hai ngày họp, các đại biểu sẽ vạch ra khung hoạt động cho Hội nghị thượng đỉnh G20 dự kiến diễn ra tại Brisbane vào tháng 11/2014. Nội dung các cuộc thảo luận chủ yếu xoay quanh vấn đề việc làm và tăng trưởng.

Bộ trưởng Ngân khố Australia Joe Hockey cho biết có 900 đề xuất trong chương trình nghị sự, trong đó có việc tăng cường các dự án cơ sở hạ tầng công và tư, và chống trốn thuế.

Ông Hockey hy vọng kết thúc hai ngày họp, các đại biểu sẽ xác định được tiến triển và hướng đi tiếp theo trong mục tiêu nâng 2% mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu, tức tạo ra khoảng 2.000 tỷ USD và 20.000 việc làm trong năm năm tới.

Phái đoàn Nga, trong đó có cấp thứ trưởng tài chính, cũng tham gia hội nghị. Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Hockey khẳng định Australia sẵn sàng chào đón Tổng thống Nga Vladimir Putin tới dự Hội nghị thượng đỉnh G-20.

Đây là một diễn đàn kinh tế chứ không phải diễn đàn chính trị và bất kỳ việc “khai trừ” thành viên nào cũng phải được tất cả các nước tham gia đồng ý. Hiện G-20 chiếm khoảng 85% GDP toàn cầu.

Theo TTXVN

Chuyên mục: Đời Sống

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *